Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine lở mồm long móng

Trong cuộc họp liên ngành triển khai các biện pháp chống dịch lở mồm long móng (LMLM), ngày 23-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cảnh báo việc xuất hiện dịch ở một số tỉnh đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là Hưng Yên, cần phải được khống chế, dập dịch triệt để, tránh lây lan ra toàn khu vực.

Bộ NN-PTNT yêu cầu các địa phương trên toàn quốc phải đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vaccine, bao vây các ổ dịch LMLM.

Hiện đã có 48 tỉnh đăng ký tiêm vaccine với tổng số hơn 4,2 triệu liều. Dự kiến, đến giữa tháng 6, tổng số vaccine nhập về vào khoảng 2,9 triệu liều sẽ đáp ứng một phần nhu cầu vaccine của các địa phương, trong đó sẽ ưu tiên tiêm phòng tại một số tỉnh trọng điểm như Gia Lai, Hà Giang, Yên Bái, Hưng Yên.

Trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9-2006, sẽ có thêm khoảng 8,1 triệu liều vaccine được nhập về để tiêm phòng cho gia súc trên quy mô toàn quốc.

Ngày 23-5, Cục Thú y cho biết, dịch LMLM đã xuất hiện thêm ở 59 xã, thuộc 35 huyện, 15 tỉnh với 452 trâu bò và 52 lợn mắc bệnh, so với 2 tuần đầu tháng 5, số xã và gia súc mắc bệnh mới đã có dấu hiệu giảm.

Tính từ đầu năm, cả nước có 395 xã, 132 huyện thuộc 36 tỉnh có dịch LMLM với 16.707 trâu bò, 17.858 lợn mắc bệnh, số tiêu hủy là 237 trâu bò và 11.737 lợn.

V.NG.

Tin, bài liên quan:

Đã lan ra 33 tỉnh, thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).