Đẩy nhanh xây dựng chính phủ điện tử

SGGP
Để phát triển bền vững, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Indonesia, đã xem cải cách hành chính là tiền đề quan trọng để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho người dân.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo

 Chính phủ Indonesia xác định để điều hành bộ máy chính phủ khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới cần có những thay đổi cơ bản.
Vài năm gần đây, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (công nghiệp 4.0) và số hóa đã trở thành thuật ngữ được Chính phủ Indonesia rất quan tâm.

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi kỹ thuật số cũng như hướng tới một chính phủ điện tử được Tổng thống Joko Widodo thường xuyên nhắc tới trong nhiệm kỳ thứ hai của ông. Ông Widodo đã bổ nhiệm những nhân vật có ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ vào nội các hay vào đội ngũ chuyên gia cố vấn.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia Johnny G Plate, một trong những nhân vật này, khẳng định Indonesia sẵn sàng trở thành một quốc gia kỹ thuật số vào năm 2035 và đang chuẩn bị tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết ngay bây giờ.

Tổng thống Jokowi cũng bày tỏ mong muốn thay thế các chức năng phục vụ dân sự bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là những bước đi cần thiết để thiết lập một chính phủ điện tử ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông để các cơ quan chính phủ làm việc hiệu lực, hiệu quả và minh bạch hơn, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp và các tổ chức.

Chính phủ Indonesia hy vọng rằng chính phủ điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân thực hiện quyền dân chủ của mình trong việc tham gia quản lý nhà nước. Indonesia đã có một số sáng kiến về chính phủ điện tử như ID (thẻ căn cước) điện tử, thiết lập thị trường mua sắm điện tử. Ngoài ra, còn có sáng kiến hồ sơ thuế điện tử để người nộp thuế điền vào tờ khai thuế thu nhập thuận tiện.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra là phải quản lý dữ liệu chặt chẽ để giới chức trách Indonesia có thể sử dụng một cách hiệu quả trong quá trình điều hành công việc. Chính phủ cần xây dựng một cơ sở dữ liệu duy nhất chứa tất cả dữ liệu chính xác sau khi được thu thập. Mới đây, Tổng thống Jokowi đã ký một quy định với tên gọi Satu Data Indonesia (một dữ liệu Indonesia) để quản lý dữ liệu tích hợp. Theo điều khoản trong quy định trên, cơ quan chính phủ sản xuất dữ liệu chính xác, cập nhật, tích hợp và có trách nhiệm, để chính quyền trung ương và khu vực có thể truy cập và sử dụng được.

Theo giới chuyên gia, để đạt được một nguồn dữ liệu đáng tin cậy, chính phủ cần có sự cam kết và hỗ trợ thực chất để liên tục xây dựng hệ thống quản lý dữ liệu. Đây được cho là một dự án dài hơi, một quá trình làm việc liên tục để xây dựng hệ thống hoàn chỉnh, đòi hỏi những yếu tố quan trọng như năng lực quản lý cơ sở dữ liệu, cơ sở hạ tầng máy chủ đáng tin cậy, an toàn và sự hợp tác của tất cả các cơ quan thuộc chính phủ.

Một khi hoàn thiện dự án cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh, Chính phủ Indonesia có thể tính đến phương án sử dụng AI dự báo xu hướng trong tương lai trên cơ sở dữ liệu đã có. Ngoài ra, cần tăng cường năng lực cho đội ngũ nhân viên chính phủ để áp dụng công nghệ mới và đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ công thông qua mạng Internet.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.