Dạy trẻ sử dụng tiền lì xì

Dịp Tết Nguyên đán, trẻ em thường được ông bà, cha mẹ cùng người thân lì xì một chút tiền gọi là “mừng tuổi”, kèm theo những lời chúc sức khỏe, ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn và học giỏi… Ở những vùng nông thôn, miền núi - nơi mà đại đa số người dân có đời sống còn nghèo thì mức tiền mà trẻ được lì xì nói chung cũng chỉ ở mức khiêm tốn. Còn ở các nơi phố thị, trẻ nhỏ được lì xì khá nhiều, có em “thu” tới vài trăm ngàn, thậm chí tiền triệu.

Tuy nhiên, do các em còn quá nhỏ chưa có ý thức để tự quản lý được số tiền của chúng nên phụ huynh cần tham gia hướng dẫn các con quản lý những đồng tiền lì xì.

Qua thực tế, tôi thấy cha mẹ cần đưa ra những ứng xử hợp lý trong việc quản lý những đồng tiền lì xì của trẻ để mọi người cùng tham khảo:

- Với trẻ em còn nhỏ (khoảng dưới 10 tuổi), cha mẹ nên góp ý để con bỏ tiền được lì xì vào một con heo đất, hoặc cha mẹ giữ hộ (nếu trẻ nhỏ dưới 3 tuổi) nhưng phải công khai số lượng cho chúng biết. Nên hướng trẻ có ý thức tiết kiệm không phải với những đồng tiền lì xì dịp tết mà với cả những đồng tiền hàng ngày mà cha mẹ cho để tiêu dùng vặt như: ăn sáng, mua sắm…

- Cha mẹ không nên tiêu dùng những đồng tiền mà trẻ được lì xì và tiết kiệm qua nhiều năm. Sau từng năm một, hãy công khai số tiền mà trẻ gom góp được để gửi vào một tài khoản ngân hàng mang tên chính trẻ, bởi định hướng này sẽ rất có lợi và hữu ích khi trẻ đủ trưởng thành lúc 18 tuổi. Với các gia đình kinh tế còn khó khăn thì cha mẹ nên hướng trẻ dành dụm để chi tiêu cá nhân như: mua sắm quần áo, mua sách vở, đồ dùng học tập…

- Có nhiều gia đình có cha mẹ rất sai lầm khi để cho con cái tự quản lý tiền lì xì tết và trẻ đã mang những đồng tiền ấy “ném” vào các trò cờ bạc, tiệm games với các trò chơi vô bổ, mất thời gian…

Nguyễn Thị Loan
(Học viện Thanh thiếu niên)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn