Kuwait

Đề cử Thủ tướng Sabah làm Quốc vương

Tại phiên họp khẩn cấp ngày 24-1, Nội các Kuwait đã nhất trí đề cử Thủ tướng đương nhiệm Sabah Al Ahmed Al Sabah làm Quốc vương, chức vụ có quyền lực cao nhất tại quốc gia này.

Thủ tướng Sabah, Quốc vương Kuwait?

Quyết định đề cử được đưa ra vài giờ sau khi tân Quốc vương Saad Al Abdullah Al Sabah tuyên bố thoái vị do không đủ sức khỏe đảm đương trọng trách.

Theo kế hoạch, ngày 25-1, văn bản đề nghị chính thức được trình Quốc hội xem xét có phù hợp với luật pháp nước này hay không trước khi bỏ phiếu thông qua (dự kiến vào đầu tuần tới).

Thủ tướng Sabah  là anh em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Jaber al-Ahmad al-Sabah băng hà ngày 15-1 vừa qua. Dưới triều cố Quốc vương Jaber, Thủ tướng Sabah trên thực tế đã điều hành công việc hàng ngày của Vương quốc trong thời gian nhà Vua bị xuất huyết não từ tháng 9-2001.

Kuwait là một quốc gia nằm ở Trung Đông, với dân số khoảng hơn 2 triệu người. Kuwait cũng là một sáng lập viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tổ chức có trữ lượng dầu mỏ khoảng 99 tỷ thùng, chiếm 1/10 trữ lượng dầu mỏ của thế giới.

V.S (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Quốc vương Sabah thoái vị

Nội các cách chức tân Quốc vương Saad

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.