
Tại phiên họp khẩn cấp ngày 24-1, Nội các Kuwait đã nhất trí đề cử Thủ tướng đương nhiệm Sabah Al Ahmed Al Sabah làm Quốc vương, chức vụ có quyền lực cao nhất tại quốc gia này.

Thủ tướng Sabah, Quốc vương Kuwait?
Quyết định đề cử được đưa ra vài giờ sau khi tân Quốc vương Saad Al Abdullah Al Sabah tuyên bố thoái vị do không đủ sức khỏe đảm đương trọng trách.
Theo kế hoạch, ngày 25-1, văn bản đề nghị chính thức được trình Quốc hội xem xét có phù hợp với luật pháp nước này hay không trước khi bỏ phiếu thông qua (dự kiến vào đầu tuần tới).
Thủ tướng Sabah là anh em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Jaber al-Ahmad al-Sabah băng hà ngày 15-1 vừa qua. Dưới triều cố Quốc vương Jaber, Thủ tướng Sabah trên thực tế đã điều hành công việc hàng ngày của Vương quốc trong thời gian nhà Vua bị xuất huyết não từ tháng 9-2001.
Kuwait là một quốc gia nằm ở Trung Đông, với dân số khoảng hơn 2 triệu người. Kuwait cũng là một sáng lập viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), tổ chức có trữ lượng dầu mỏ khoảng 99 tỷ thùng, chiếm 1/10 trữ lượng dầu mỏ của thế giới.
V.S (Theo TTXVN)
Thông tin liên quan:
Quốc vương Sabah thoái vị
Nội các cách chức tân Quốc vương Saad