Sáng nay, thi tốt nghiệp THPT môn Văn

Đề không khó, thí sinh nghiêm túc

* Mời bạn click vào đây xem gợi ý giải đề thi môn văn
Sáng nay, 28-5, hơn 1,2 triệu HS cả nước đã làm bài thi môn Văn, môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2007 – 2008.

TPHCM: Nhiều thí sinh “trúng tủ”

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà thăm hỏi, động viên các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2008 tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Hồng Phong, 5. Ảnh: MAI HẢI

Tại TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà đã dự khai mạc kỳ thi tốt nghiệp ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Nhiều thí sinh (TS) rút kinh nghiệm từ những năm trước: đi thi sớm trước 1-2 giờ sẽ tránh kẹt xe, trễ giờ thi và có thêm thời gian để ôn bài trước giờ “vào trận”.

5g30 sáng, trước cổng hội đồng thi (HĐT) THPT Nguyễn Thái Bình đã có rất đông PHHS, đông đảo TS chờ đến giờ vào phòng thi. Lưcï lượng công an, bảo vệ tại HĐT này cho biết: Năm nay không có tình trạng kẹt xe như những năm trước vì lực lượng CSGT đã có mặt rất sớm để đảm bảo trật tự giao thông các tuyến đường quanh khu vực HĐT.

Thầy Trần Văn Việt, Chủ tịch HĐT Nguyễn Du cho biết: Tính đến hết thời gian làm bài thi không có trường hợp TS nào vi phạm quy chế thi, chỉ có một số sai sót nhỏ như: TS ghi sai năm sinh, nơi sinh vào giấy làm bài; một TS vắng không lý do. Theo ghi nhận của  PV SGGP 12 Giờ, nhiều TS cho biết “trúng tủ” tác phẩm “ Mảnh trăng cuối rừng” vì các em đã làm bài viết về tác phẩm này trong kỳ thi thử do Sở GD - ĐT TPHCM tổ chức vừa qua. Đề thi  Văn khá dễ, không có đánh đố hay lắt léo, nhất là đề số 1, cả ba câu đều nằm trong chương trình ôn tập lớp 12.

Sáng nay, báo cáo nhanh của Sở GD - ĐT TPHCM ghi nhận: Có 373 TS ở hệ phổ thông và bổ túc vắng mặt, trong đó hệ phổ thông là 22 TS. Một TS bị lập biên bản đình chỉ thi vì sử dụng điện thoại di động.

ĐBSCL: Nhiều thí sinh bỏ thi, 3 trường hợp vi phạm quy chế

Cần Thơ: Trong buổi thi đầu tiên (môn Văn) sáng nay, 28-5, tại TP Cần Thơ có 34 TS vắng mặt chưa rõ lý do trong tổng số 10.025 TS đăng ký dự thi. Trong số này, hệ phổ thông vắng 15 TS và hệ bổ túc vắng 19 TS. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết, buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp vi phạm…

Hậu Giang: Thông tin từ Sở GD - ĐT tỉnh Hậu Giang cho biết: Sáng nay, 28-5, có 58 TS bỏ thi (hệ bổ túc chiếm đa số với 43 TS bỏ thi). Trong số này có 2 TS bị bệnh và tai nạn nên không thể dự thi; chưa phát hiện sai phạm gì của TS và giám thị trong môn thi đầu tiên…

Bạc Liêu: Có 3 TS bị đình chỉ thi vì mang tài liệu vào phòng thi. Hệ THPT có 45 TS bỏ thi, trong đó có 3 TS ở huyện Gành Hào bị bệnh sốt xuất huyết và tai nạn giao thông; hệ bổ túc có 26 TS bỏ thi.

Tiền Giang: Sáng nay, 28-5, Sở GD - ĐT tỉnh Tiền Giang cho biết: kỳ thi tốt nghiệp THPT và BT THPT năm nay,  tỉnh có gần 15.500 TS dự thi. Trong đó có đến  hơn 14.000 TS hệ THPT. Tỉnh Tiền Giang thành lập 32 HĐT với  655 phòng thi. 

Đà Nẵng: Nhiều TS… phải đứng ngoài đợi

Sáng nay, tại HĐT Trường Tiểu học Kim Đồng... hàng chục em phải đứng đợi ngoài cổng gần 30 phút. Theo một phụ huynh có mặt tại cổng trường, trong giấy báo dự thi ghi rõ các em phải đến lúc 6g kém 15, tuy nhiên không hiểu sao các em lại đến muộn. Trước khi đóng cổng, một bảo vệ HĐT Kim Đồng cho biết: “Vì đang làm lễ khai mạc nên phải đợi khai mạc xong mới được vào”.

Thừa Thiên-Huế: 176 TS bỏ thi, 1 TS ngất xỉu

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, thi môn Văn đã có 176 TS bỏ thi (trong đó 137 TS THPT và 39 TS bổ túc). Tại  HĐT Trường PTTH Cao Thắng có một TS bị ngất xỉu, đã được các nhân viên  cấp cứu và trở lại phòng thi. Buổi thi đầu tiên tại Huế diễn ra khá êm ả, bên ngoài các điểm thi chưa xuất hiện phao thi… Tuy do thời tiết quá nóng bức, nhiều TS và phụ huynh sau buổi thi đã đổ dồn ra bờ sông Hương để ôn bài...

Phụ huynh cũng trong tâm trạng thi cử (ảnh chụp lúc 10g30 sáng nay, 28-5 tại Hội đồng thi Trường THCS Lê Quý Đôn và THPT Nguyễn Thị Minh Khai). Ảnh: MAI HẢI - LÃ ANH

Tại một số HĐT như Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, Phước Vĩnh… của TP Huế, từ 7g đến 9g sáng nay, 28-5, phụ huynh, nhất là những phụ huynh đến từ các huyện Phú Lộc, Nam Đông, A Lưới đều tỏ vẻ lo lắng vì sáng nay thời tiết tại Thừa Thiên- Huế nắng nóng gay gắt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng làm bài của con em.

Quảng Trị: 30 TS bỏ thi và rời phòng thi

Trong hơn 10.300 TS  lớp 12 tỉnh Quảng Trị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT, đã có 30 TS bỏ thi và rời phòng thi (trong đó có 4 TS đang làm bài phải rời phòng thi vì bị ốm và 9 TS tự rời phòng thi vì không làm được bài, 17 TS bỏ thi trước đó). Công tác tổ chức thi và thi diễn ra hết sức nghiêm túc ở các  Trường THPT Đông Hà, Lê Lợi, Lê Quý Đôn, Vĩnh Linh...

Bình Định:  Bên ngoài vắng lặng

Tại các HĐT ở thành phố Quy Nhơn, không khí vẫn không khác ngày thường là mấy. Ông Trần Văn Quý, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định cho biết: Tính đến 10g sáng nay, tại tất cả các HĐT trong tỉnh mọi việc vẫn diễn ra tốt đẹp, chưa có trường hợp nào vi phạm quy chế thi được báo về.

 

Kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại Bắc Ninh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân:

Bám sát, nghiêm túc đến môn cuối cùng, phút cuối cùng

(12G).- Sáng nay, 28-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã kiểm tra đột xuất tình hình thi tốt nghiệp THPT năm 2008 tại tỉnh Bắc Ninh. Kiểm tra tình hình chuẩn bị thi, cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi, Phó Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ dành cho TS như công tác y tế, khu vực vệ sinh và nhắc nhở HĐT phải bố trí đủ giám thị biên để đưa và giám sát các TS vào các khu vệ sinh khi có yêu cầu.

Đến kiểm tra tình hình tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thuận Thành, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận những cố gắng của HĐT trong việc tổ chức một kỳ thi trật tự, an toàn, không có cảnh phụ huynh đứng tụ tập trước cổng trường thi… 

Trung tâm Giáo dục thường xuyên Thuận Thành là HĐT của 4 trung tâm: Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình, Lương Tài (nơi xảy ra vụ giáo viên tổ chức giải đề cho TS năm ngoái). Ngay trong buổi sáng nay, Phó Thủ tướng cũng có mặt tại HĐT THPT Lý Thái Tổ để thị sát tình hình. Nhìn chung, theo đánh giá của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, rút kinh nghiệm từ những “sự cố” của năm 2007, tỉnh Bắc Ninh đã cố gắng tổ chức một kỳ thi nghiêm túc để lấy lại niềm tin của cả nước.

Ở các HĐT đều có kế hoạch triển khai cụ thể, đảm bảo sự phối hợp tin cậy, đồng bộ giữa trường, Thanh tra ủy quyền của bộ. Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng coi thi như giám thị, thanh tra… phải bám sát, nghiêm túc đến môn cuối cùng, phút cuối cùng, không được buông lỏng. “Chỉ cần một sơ suất để xảy ra sự cố sẽ ảnh hưởng đến sự nghiêm túc của cả nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Anh Nhi 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục