Sáng nay, sơ kết 2 năm thực hiện cho HS-SV vay vốn học tập

Đề nghị cho lao động nông thôn vay vốn học nghề

(SGGP-12G).- Sáng nay, 16-6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với HS-SV.

Thông tin tại đây cho thấy, tính đến ngày 30-4-2009, tổng dư nợ của chương trình này đạt 13.669 tỷ đồng với 1,335 triệu HS-SV vay vốn, trong đó đáng chú ý có 114.352 SV hệ cao đẳng nghề với số dư nợ là 1.102 tỷ đồng; gần 170.000 học sinh hệ trung cấp nghề với số dư nợ 1.571 tỷ đồng. Tổng số HS-SV học nghề đang vay vốn chiếm 26% trong tổng số HS-SV được vay vốn.

Một số tồn tại cũng đã được chỉ ra như còn máy móc trong thủ tục xác nhận cho HS-SV vay vốn, nhiều nơi yêu cầu HS-SV năm thứ nhất đại học phải có giấy trúng tuyển mới được vay vốn dẫn đến các em không được vay vốn kịp cho năm học đầu.

Nhiều ý kiến phát biểu sáng nay cho rằng, chủ trương cho HS-SV vay vốn là một chủ trương hợp lòng dân, cần tiếp tục triển khai để tạo cơ hội học tập cho sinh viên nghèo và hầu hết các ý kiến đề nghị cần tăng mức vay theo tỷ lệ trượt giá để hỗ trợ đầy đủ cho các em.

Ngoài ra, tới đây khi Chính phủ triển khai đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn thì Chính phủ cần bổ sung, mở rộng đối tượng được vay tín dụng học tập. Bộ LĐ-TBXH cũng đề nghị, đối với những người học nghề và làm việc ổn định ở nông thôn được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay tín dụng để học nghề.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Xung quanh sai phạm quản lý đất công ở Bình Dương - Bài 1: Đất công... không ai xót

Do thiếu năng lực về tài chính, kinh nghiệm cùng sự thiếu kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ quản nên Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH Một thành viên (viết tắt là TCT Bình Dương) trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương quản lý  đã liên tiếp mắc sai phạm nghiêm trọng đến mức Bộ Công an phải vào cuộc và kéo theo một loạt lãnh đạo chủ chốt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương rơi vào vòng xoáy pháp lý.

Bút Sài Gòn

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn