Đa số thành viên IAEA

Đề nghị đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra HĐBA LHQ

Hãng Reuters ngày 20-9 đưa tin, tại hội nghị đang diễn ra ở Vienna (Áo) về vấn đề hạt nhân Iran, khoảng 20 trong số 35 thành viên thuộc Hội đồng điều hành cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tán thành đề nghị đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra thảo luận tại HĐBA LHQ.

Cùng ngày, theo AFP, trưởng phái đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran A.Larijani cảnh báo rằng Tehran có thể sẽ rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nếu nước này không được tôn trọng, bị đe dọa hoặc bị đưa vấn đề hạt nhân ra HĐBA LHQ.

Ông Larijani tuyên bố: “Chúng tôi không muốn lộ trình này trở nên phức tạp hơn. Song, có thể Iran sẽ rút khỏi khuôn khổ của NPT và rút khỏi khuôn khổ nghị định thư bổ sung và nối lại việc làm giàu hạt nhân để bảo vệ những thành tựu kỹ thuật của mình”.

Tuy nhiên, nỗ lực của EU nhằm đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra HĐBA LHQ đã vấp phải sự phản đối kiên quyết của Nga, Trung Quốc và 12 nước thành viên của Phong trào không liên kết. Các nước này cho rằng các vấn đề liên quan chương trình hạt nhân của Iran phải do IAEA tự giải quyết.

V.A (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.