Đề nghị mở rộng phạm vi, chủ thể cung cấp thông tin

* Ngày 22-5, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

(SGGP).- Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin là một trong những nội dung quan trọng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, cho ý kiến tại phiên họp sáng 14-1, trong khuôn khổ phiên họp thứ 44 của UBTVQH.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, qua thẩm tra, Ủy ban Pháp luật có quan điểm khác với cơ quan soạn thảo trong một số vấn đề. Cụ thể, cơ quan thẩm tra đề nghị mở rộng phạm vi thông tin được cung cấp, theo đó cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra và cả thông tin do mình đang nắm giữ trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị mở rộng chủ thể cung cấp thông tin, không chỉ có cơ quan nhà nước, mà bao gồm cả các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước có sử dụng ngân sách nhà nước. Nhiều ý kiến trong UBTVQH đồng tình với đề nghị của Ủy ban Pháp luật về mở rộng phạm vi thông tin được cung cấp, cũng như chủ thể được cung cấp thông tin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 44 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét, điểm cốt lõi nhất của luật này là xác định rõ loại thông tin nào được tự do tiếp cận, loại thông tin nào thì bị hạn chế, song dự thảo luật lại chưa trả lời được câu hỏi này. Không bằng lòng với lý giải “sẽ quy định nội dung nêu trên trong luật về bảo vệ bí mật nhà nước”, Chủ tịch Quốc hội phản biện: “Pháp lệnh và các nghị định đều quy định rõ loại thông tin được tiếp cận và không được tiếp cận, thì tại sao lại không đưa vào luật này mà còn phải chờ luật khác. Từ nay đến tháng 3, ban soạn thảo cần rà soát để đưa vào luật này. Nếu không làm kịp thì kỳ họp thứ 11 tới chưa trình Quốc hội thông qua”.

UBTVQH cũng đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi). Dự án luật này đã được đề nghị sửa tên thành “Luật Điều ước quốc tế”. UBTVQH cũng xem xét và tán thành hầu hết nội dung trong dự thảo Nghị quyết quy định chi tiết một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương do Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình.

Trước đó, trình bày Tờ trình về việc ban hành nghị quyết của UBTVQH công bố ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương nêu rõ, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 105/2015/QH13 về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, trong đó có ghi: “Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 dự kiến là chủ nhật, ngày 22-5-2016” và “Giao UBTVQH công bố ngày bầu cử”. Do đó, UBTVQH ban hành nghị quyết vào thời điểm này là phù hợp với quy định tại Điều 5 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Theo đó “ngày bầu cử được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử”. Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, đơn vị, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Trải qua 15 năm thành lập (2006- 2021), Học viện Chính trị khu vực IV (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập ở ĐBSCL.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Họp mặt cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia

Ngày 17-4, Ban Liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp bạn Campuchia tại TPHCM tổ chức họp mặt, nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2021). 

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP