Đề nghị mở rộng phạm vi, chủ thể cung cấp thông tin

* Ngày 22-5, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV

(SGGP).- Dự thảo Luật Tiếp cận thông tin là một trong những nội dung quan trọng đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, cho ý kiến tại phiên họp sáng 14-1, trong khuôn khổ phiên họp thứ 44 của UBTVQH.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, qua thẩm tra, Ủy ban Pháp luật có quan điểm khác với cơ quan soạn thảo trong một số vấn đề. Cụ thể, cơ quan thẩm tra đề nghị mở rộng phạm vi thông tin được cung cấp, theo đó cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm cung cấp thông tin do mình tạo ra và cả thông tin do mình đang nắm giữ trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị mở rộng chủ thể cung cấp thông tin, không chỉ có cơ quan nhà nước, mà bao gồm cả các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước có sử dụng ngân sách nhà nước. Nhiều ý kiến trong UBTVQH đồng tình với đề nghị của Ủy ban Pháp luật về mở rộng phạm vi thông tin được cung cấp, cũng như chủ thể được cung cấp thông tin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 44 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét, điểm cốt lõi nhất của luật này là xác định rõ loại thông tin nào được tự do tiếp cận, loại thông tin nào thì bị hạn chế, song dự thảo luật lại chưa trả lời được câu hỏi này. Không bằng lòng với lý giải “sẽ quy định nội dung nêu trên trong luật về bảo vệ bí mật nhà nước”, Chủ tịch Quốc hội phản biện: “Pháp lệnh và các nghị định đều quy định rõ loại thông tin được tiếp cận và không được tiếp cận, thì tại sao lại không đưa vào luật này mà còn phải chờ luật khác. Từ nay đến tháng 3, ban soạn thảo cần rà soát để đưa vào luật này. Nếu không làm kịp thì kỳ họp thứ 11 tới chưa trình Quốc hội thông qua”.

UBTVQH cũng đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi). Dự án luật này đã được đề nghị sửa tên thành “Luật Điều ước quốc tế”. UBTVQH cũng xem xét và tán thành hầu hết nội dung trong dự thảo Nghị quyết quy định chi tiết một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương do Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình.

Trước đó, trình bày Tờ trình về việc ban hành nghị quyết của UBTVQH công bố ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương nêu rõ, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 105/2015/QH13 về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia, trong đó có ghi: “Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 dự kiến là chủ nhật, ngày 22-5-2016” và “Giao UBTVQH công bố ngày bầu cử”. Do đó, UBTVQH ban hành nghị quyết vào thời điểm này là phù hợp với quy định tại Điều 5 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Theo đó “ngày bầu cử được công bố chậm nhất là 115 ngày trước ngày bầu cử”. Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, đơn vị, tổ chức hữu quan theo trách nhiệm tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và EU

Chiều 29-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) do  Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti dẫn đầu. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP