Đề nghị y án tử hình Nguyễn Xuân Sơn, tù chung thân Hà Văn Thắm

Theo Hội đồng xét xử, việc kết tội Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn phạm tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chiếm đoạt tài sản” là có cơ sở. 
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã bị tuyên phạt bản án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm xét xử "đại án" ở OceanBank
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã bị tuyên phạt bản án tử hình trong phiên tòa sơ thẩm xét xử "đại án" ở OceanBank

Ngày 26-4, phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 30 đồng phạm trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại OceanBank đã kết thúc thẩm vấn.

Trước khi tòa chuyển sang tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo có đơn kháng cáo. Theo đó, trong bản luận tội, đại diện cơ quan tố tụng cấp cao đã đề nghị HĐXX phúc thẩm bác đơn kháng cáo của 21 bị cáo, trong đó có các bị cáo: Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc OceanBank), Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank), Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh), Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Phú Mỹ), Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc OceanBank). 

Đại điện cơ quan tố tụng cũng khẳng định, trên cơ sở nội dung vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm cho thấy Hà Văn Thắm và đồng phạm đã chi vượt trần lãi suất, lạm dụng chức vụ, dẫn đến nợ xấu của OceanBank lên đến 14.900 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu gần 2,5 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Về hành vi chi lãi ngoài vượt trần lãi suất của các bị cáo kháng cáo trong vụ án này có đủ cơ sở để khẳng định các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong tổng số 1.576 tỷ đồng OceanBank đã chi lãi ngoài, có 246 tỷ đồng đã chi cho PVN và khách hàng dầu khí thông qua Nguyễn Xuân Sơn. Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt số tiền 49 tỷ đồng. Việc kết tội Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn phạm tội “Tham ô tài sản” và “Lạm dụng chiếm đoạt tài sản” là có cơ sở. 

Về khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại OceanBank, đại diện Viện Kiểm sát chỉ rõ, bị cáo Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn biết rõ vốn điều lệ 250 tỷ đồng của Công ty Trung Dung là không có thật nhưng vẫn phê duyệt khoản vay này. Sau khi vay được tiền, Phạm Công Danh thanh toán các khoản nợ của Hứa Thị Phấn. Hành vi này của các bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo là đúng người đúng tội. Như vậy, ngoài 6 bị cáo nguyên là giám đốc khối, giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch được đề nghị xem xét giảm án, các bị cáo còn lại có đơn kháng cáo đều không được đại điện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét giảm.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt các bản án: tù chung thân đối với bị cáo Hà Văn Thắm; tử hình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn; phạt 22 năm tù đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Hoàn và Nguyễn Minh Thu; bị cáo Phạm Công Danh bị phạt 14 năm tù; Hứa Thị Phấn 17 năm tù. Về phần trách nhiệm dân sự, Hà Văn Thắm phải bồi thường hơn 840 tỷ đồng, Nguyễn Xuân Sơn hơn 200 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm

Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng cùng 3 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.