Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn xoay quanh chủ đề cách sống và sứ mệnh của tuổi trẻ

Sáng 17-3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp TP năm học 2020-2021 dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12.
Học sinh và giáo viên sau khi kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Gia Định
Học sinh và giáo viên sau khi kết thúc giờ làm bài môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Gia Định

Trong đó, ở bậc THCS có 7 hội đồng thi với 4.356 thí sinh, bậc THPT có 7 hội đồng thi với 5.317 thí sinh dự thi, ngoài ra hội đồng thi chuyên tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có 1.398 thí sinh dự thi. 

Khối 9 có 14 môn thi gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật, Công nghệ và Khoa học tự nhiên.

Khối 12 có 12 môn thi gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Nhật.

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Gia Định, nhiều thí sinh và giáo viên đánh giá đề thi môn Ngữ văn hay và khá gần gũi thực tiễn cuộc sống.

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn xoay quanh chủ đề cách sống và sứ mệnh của tuổi trẻ ảnh 1 Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn khối 9

Theo đó, đề thi môn Ngữ Văn lớp 9 đề cập đến chủ đề “Gọi tên cách sống”. Trong đó, phần nghị luận xã hội đề cập đến việc lựa chọn cách sống. Nhiều giáo viên đánh giá, đề thi năm nay không quá khó, vấn đề đưa ra rõ ràng, không đánh đố, tạo điều kiện cho học sinh phát huy khả năng sáng tạo, thể hiện quan điểm và suy nghĩ cá nhân. 

Riêng câu nghị luận văn học được nhiều học sinh nhận xét là khá quen thuộc, đề cập đến vấn đề tác động văn chương đối với đời sống con người.  

Trong khi đó, đề thi môn Ngữ văn (chuyên) khối 12 để cập đến chủ đề "Tuổi trẻ chông chênh và sứ mệnh của văn chương".

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn xoay quanh chủ đề cách sống và sứ mệnh của tuổi trẻ ảnh 2 Đề thi môn Ngữ văn (chuyên) dành cho học sinh khối 12

Đề thi đề cập đến nhiều vấn đề đang xảy ra hiện nay như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, sự phát triển công nghệ 4.0, ứng dụng công nghệ 4.0 tác động đến cuộc sống hiện nay, từ đó đặt vấn đề về cách nhìn, suy nghĩ của học sinh, đặc biệt là lứa tuổi 18 trước những thay đổi trên.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.