Đề xuất gia hạn Hiệp định vay vốn cho tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

SGGP
Ngày 2-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan đến Hiệp định vay vốn xây dựng Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 TPHCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên đã được gia hạn giải ngân đến ngày 31-10-2020, tuy nhiên đến nay thời hạn sắp hết nhưng nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương cho dự án 2.185 tỷ đồng chưa được giải ngân, do các bộ ngành chưa thống nhất ý kiến.

Đoạn đi trên cao của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: QUỐC HÙNG

Đoạn đi trên cao của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: QUỐC HÙNG

Theo UBND TPHCM, hiện nay, vướng mắc liên quan đến việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại vẫn chưa được giải quyết dứt điểm dù UBND TPHCM đã có nhiều văn bản, đã làm việc với lãnh đạo các Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT. UBND TPHCM đề nghị Bộ Tài chính xem xét thực hiện gia hạn Hiệp định vay VN11-P7 đến ngày 31-10-2021 nhằm đảm bảo thời gian để giải quyết vướng mắc liên quan và giải ngân số vốn còn lại của hiệp định vay, đảm bảo đủ nguồn vốn ODA, tránh ảnh hưởng đến triển khai các hợp đồng vay lại vừa ký kết giữa Bộ Tài chính và UBND TPHCM.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, Hiệp định vay VN11-P7 có giá trị vay 44.302 triệu yên Nhật; thời hạn khóa sổ ngày 31-10-2018, đã 2 lần được JICA gia hạn, hiệu lực giải ngân đến 31-10-2020. Đến nay, hiệp định này đã giải ngân được 35.734 triệu yên Nhật, còn lại 8.568 triệu yên Nhật. Việc giải ngân số vốn còn lại trước 31-10-2020 là không khả thi. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Sự kiện & Bình luận

Đồng bộ giải pháp chống dịch

Số ca mắc và tử vong do dịch Covid-19 trên cả nước đang giảm nhiều. Kết quả bước đầu này thể hiện sự đồng lòng của người dân và nỗ lực từ Trung ương tới địa phương trong cuộc chiến với dịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp, nhiều nguy cơ khó lường. Ngay cả các nước có tiềm lực kinh tế vẫn bị động, khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh.