Đề xuất gia hạn Hiệp định vay vốn cho tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

SGGP
Ngày 2-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan đến Hiệp định vay vốn xây dựng Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 TPHCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên đã được gia hạn giải ngân đến ngày 31-10-2020, tuy nhiên đến nay thời hạn sắp hết nhưng nguồn vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương cho dự án 2.185 tỷ đồng chưa được giải ngân, do các bộ ngành chưa thống nhất ý kiến.

Đoạn đi trên cao của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: QUỐC HÙNG

Đoạn đi trên cao của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Ảnh: QUỐC HÙNG

Theo UBND TPHCM, hiện nay, vướng mắc liên quan đến việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại vẫn chưa được giải quyết dứt điểm dù UBND TPHCM đã có nhiều văn bản, đã làm việc với lãnh đạo các Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT. UBND TPHCM đề nghị Bộ Tài chính xem xét thực hiện gia hạn Hiệp định vay VN11-P7 đến ngày 31-10-2021 nhằm đảm bảo thời gian để giải quyết vướng mắc liên quan và giải ngân số vốn còn lại của hiệp định vay, đảm bảo đủ nguồn vốn ODA, tránh ảnh hưởng đến triển khai các hợp đồng vay lại vừa ký kết giữa Bộ Tài chính và UBND TPHCM.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết, Hiệp định vay VN11-P7 có giá trị vay 44.302 triệu yên Nhật; thời hạn khóa sổ ngày 31-10-2018, đã 2 lần được JICA gia hạn, hiệu lực giải ngân đến 31-10-2020. Đến nay, hiệp định này đã giải ngân được 35.734 triệu yên Nhật, còn lại 8.568 triệu yên Nhật. Việc giải ngân số vốn còn lại trước 31-10-2020 là không khả thi. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận