Đề xuất thí điểm cho xe mô tô phân khối lớn chạy trên cao tốc

(SGGP).- Ngày 13-5, thông tin từ Bộ GTVT cho biết, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã cho ý kiến chỉ đạo về hoạt động của xe mô tô phân khối lớn. Theo đó, trước mắt, đề xuất thí điểm cho xe mô tô từ 175 phân khối trở lên được chạy vào 3 tuyến cao tốc gồm Hà Nội - Lào Cai, TPHCM - Long Thành - Dầu Giây và Sài Gòn - Trung Lương.

Người điều kiển các loại xe này phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật và các quy định trên các tuyến đường cao tốc. Sau thí điểm có tổng kết đánh giá, nếu hợp lý sẽ đề xuất sửa luật. Tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… đã cho phép xe mô tô phân khối lớn chạy trên cao tốc.

Liên quan đến đào tạo sát hạch lái xe, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh chương trình dạy và học cho phù hợp với nhu cầu hiện nay của người dân. Cụ thể, cần đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe đối với các loại ô tô số tự động. Hiện các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe lại chỉ đào tạo học viên điều kiển xe số sàn đang dẫn đến tình trạng lãng phí thời gian, tiền bạc của người dân mà hiệu quả không cao, nguy cơ mất an toàn giao thông lớn.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận