Để y bác sĩ gắn bó với nghề

SGGP
Ngành y tế tỉnh Đồng Nai hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác khám chữa bệnh do nhiều y bác sĩ xin nghỉ việc. Thực trạng này đòi hỏi tỉnh cần có chế độ đãi ngộ, thu hút nhân tài phù hợp để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Năm 2022, Đồng Nai phê duyệt kinh phí hỗ trợ 866 bác sĩ với hơn 16 tỷ đồng; tiếp tục hỗ trợ đào tạo 5 bác sĩ nội trú gần 350.000 đồng/người/tháng để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trở về tỉnh làm việc, góp phần vào công tác chăm lo sức khỏe của người dân. Ngành y tế cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc linh hoạt phân công, điều chuyển, bố trí nhân lực thực hiện nhiệm vụ và luân phiên 2 chiều giữa tuyến huyện và tuyến xã đối với bác sĩ. Tuy nhiên, số lượng y bác sĩ tuyển dụng vào làm việc không thể bù đắp lại số lượng y bác sĩ xin nghỉ việc do thu nhập quá thấp. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn ngành y tế tỉnh Đồng Nai có 360 người nghỉ việc, gồm 109 bác sĩ, 97 điều dưỡng, 125 kỹ thuật y, còn lại là nhân viên ở các bộ phận khác, trải đều cả 3 tuyến tỉnh, huyện và xã.

Câu chuyện rất nhiều y bác sĩ xin thôi việc trở thành vấn đề “nóng” tại cuộc họp HĐND tỉnh Đồng Nai tháng 7 vừa qua và mới đây, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai 6 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo ngành y tế cho biết: “Y bác sĩ nghỉ việc nhiều, nhưng việc tuyển dụng để bổ sung khó thực hiện được, thậm chí điều dưỡng, hộ sinh và nhân viên kỹ thuật y cũng không có nguồn để tuyển dụng”. Do đó, ngành y tế Đồng Nai tiếp tục động viên cán bộ viên chức và tạo môi trường làm việc tốt nhất để phát huy năng lực, sở trường của từng người, bố trí cán bộ hợp lý, bảo đảm công việc không bị áp lực quá cao ở một số bộ phận.

Hiện Sở Y tế Đồng Nai đang lập dự thảo tham mưu HĐND, UBND tỉnh xây dựng Nghị quyết về chính sách thu hút và hỗ trợ nguồn nhân lực y tế tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2027, hỗ trợ mức cao nhất đến 300 triệu đồng/người với bác sĩ về tỉnh nhận công tác; các nhân viên y tế đang công tác cũng sẽ được hỗ trợ đến 4 triệu đồng/người/tháng trong 4 năm.

Được biết, không riêng Đồng Nai, làn sóng nghỉ việc của nhân viên y tế đang diễn ra ở TP Hà Nội với gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác và trong quý 1-2022, TPHCM cũng có gần 400 nhân viên y tế nghỉ việc. Thực trạng này đòi hỏi ngành y tế Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung cần có giải pháp kịp thời để các y bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó lâu dài với nghề.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT Long Châu đã phủ khắp 63 tỉnh thành

Hành trình Long Châu đạt mốc 1.000 nhà thuốc

Là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực bán lẻ dược phẩm tại Việt Nam, FPT Long Châu đã đánh dấu sự phát triển lớn mạnh khi chính thức đạt mốc 1.000 nhà thuốc vào tháng 12-2022, trở thành hệ thống bán lẻ dược phẩm đầu tiên tại Việt Nam phủ khắp 63 tỉnh thành và luôn dẫn đầu trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc