Đêm ca nhạc giao lưu nghĩa tình

Bom rơi chưa chắc đã trúng mà trúng chưa chắc đã chết” câu nói của chị Nguyễn Thị Hường, nhắc lại lời đồng đội chị thường nói với nhau, đã khiến cho khán giả bật cười. Cười mà rưng rưng. Những người con gái tuổi đời 18, đôi mươi đã động viên nhau như thế. Nhưng bom đạn không có mắt, các chị đã vĩnh viễn nằm xuống tại Ngã ba Đồng Lộc, chính trên quê hương mình. 
 

Chị La Thị Tám (phải) và Nguyễn Thị Hường trong đêm giao lưu. Ảnh: A.D

Nhà thơ Bùi Mạnh Hảo đã xúc động viết bài thơ “Mười bông hoa trinh liệt”, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý nằm trên giường bệnh cũng đã mất tới 7 tháng trời để hoàn thành bản trường ca phổ từ bài thơ này.
 
Những người con của đất Hà Tĩnh đang sinh sống và làm việc tại TPHCM đã muốn linh hồn các chị được lắng nghe bản trường ca bất khuất ấy, để biết rằng không chỉ người dân Hà Tĩnh mà cả dân tộc Việt Nam vẫn nhớ về các chị với niềm tự hào và lòng biết ơn.
 
“Người con gái sông La” (thơ Phương Nhi, nhạc Doãn Nho) - chị La Thị Tám, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cũng từ Hà Tĩnh vào dự đêm giao lưu. “Người con gái sông La” ngày ấy dũng cảm là thế, kiên cường là thế nhưng đứng trước thế hệ trẻ hôm nay vẫn đầy khiêm tốn khi nói về mình: “Nếu các bạn đã có dịp về Đồng Lộc, Hà Tĩnh, các bạn sẽ thấy không chỉ có những TNXP của quê hương Hà Tĩnh mà còn rất nhiều những TNXP ở mọi tỉnh thành trong cả nước đã nằm xuống nơi đây”. 
 
Nếu lời tâm sự của các chị khiến người nghe xúc động thì những ca khúc do chính những cán bộ đến từ Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc lại cho khán giả sự bất ngờ thú vị.
 
Vẻ đẹp mộc mạc toát lên từ lời ca, tiếng hát cho tới dáng vẻ của các ca sĩ nghiệp dư đã thổi vào các ca khúc sắc thái truyền cảm đặc biệt. Có lẽ những “Cô gái mở đường”, “Ơi con sông ngàn phố”, “Người con gái sông La”, “Núi Hồng, sông Lam”, “Chào em cô gái Lam Hồng”… trở nên hay hơn bởi nó được hát từ trái tim của những chàng trai, cô gái hàng ngày gắn bó với mảnh đất thấm đẫm dòng máu thanh xuân của 10 o TNXP thuở trước.
 
“Trời mô xanh bằng trời Cam Lộc. Nước mô xanh bằng nước sông La. Ai về Hà Tĩnh mà quê ta. Nhớ chăng đôi mắt người con gái sông La kiên cường”, lời bài hát vấn vương, sâu đậm nghĩa tình. Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sau nhiều tháng ngày trăn trở nhưng chỉ một lần về lại Hà Tĩnh, đến mộ các chị và bắt gặp những đôi mắt long lanh của các chị sau những tấm ảnh trên bia mộ, đã viết và viết rất nhanh những dòng nhạc của bản trường ca “Mười bông hoa trinh liệt giữa Ngã ba Đồng Lộc”.
Ông đã chân tình nói lên ước nguyện đơn sơ của mình: “Để ngày giỗ các chị, bản trường ca lại được vang lên”, như đã vang lên tại thành phố HCM đêm 3-10-2006!

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Chương trình truyền hình thích ứng linh hoạt

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều dự án phim hay các chương trình truyền hình phải tạm ngưng sản xuất. Tuy nhiên, với lợi thế từ sự ủng hộ của khán giả, nhiều chương trình mới vẫn ra đời, tạo được sức hút riêng.   

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.