Đèn đường thân thiện côn trùng

Nhằm giảm tỷ lệ côn trùng chết trong môi trường (như bướm đêm, thường bị thu hút bởi ánh đèn và bị hút ra khỏi môi trường sống của chúng), các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật và Công nghệ sinh học Fraunhofer (IGB) của Đức đã phát triển hệ thống chiếu sáng đường phố thân thiện với côn trùng và thử nghiệm ở Khu bảo tồn Westhavelland cũng như ở 3 thành phố khác của Đức.

Đèn đường thân thiện côn trùng được thử nghiệm với một cái bẫy côn trùng treo trên thân đèn. Ảnh: AUBE
Đèn đường thân thiện côn trùng được thử nghiệm với một cái bẫy côn trùng treo trên thân đèn. Ảnh: AUBE

4 địa điểm được chọn này bao phủ một khu vực rộng lớn của Đức, đồng thời đại diện cho loạt các điều kiện môi trường (thành thị, ven đô, nông thôn) và tình trạng ô nhiễm ánh sáng hiện tại. Bộ đèn LED mới mang lại ánh sáng tập trung hơn, giảm ánh sáng tràn, được che chắn phía trên và bên cạnh để giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng. Những giải pháp kỹ thuật này đã chứng minh hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong của côn trùng. Điều đáng ngạc nhiên là việc giảm độ sáng của đèn thông thường xuống 5 lần không có tác dụng đáng kể bằng việc che chắn không gian phát sáng.

Tạp chí Communications Biology dẫn lời ông Franz Hölker, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Giải pháp này nên được sử dụng đặc biệt ở những khu vực nhạy cảm như gần khu bảo tồn thiên nhiên, hệ sinh thái nước ngọt hoặc các khu vực khác có tính đa dạng sinh học cao”.

Tin cùng chuyên mục