Mức thưởng Tết ở nhiều doanh nghiệp

Đều tăng cao

  • Tăng nhiệt... kế hoạch chăm lo Tết

Còn một 1 tuần nữa đến Tết Dương lịch và hơn 1 tháng nữa đến Tết Âm lịch nên các doanh nghiệp (DN) đều tăng tốc để hoàn thành kế hoạch năm 2005. Đến hẹn lại lên- năm hết Tết đến, DN nào cũng tất bật với kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ).

Mức thưởng của lao động ở khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM năm nay sẽ khá hơn. Ảnh: K.H.

Còn quá sớm để “điểm danh” DN nào có mức thưởng cao nhất hoặc thấp nhất, tuy nhiên, những DN ăn lên làm ra và về đích sớm đều có kế hoạch trả lương, thưởng cuối năm khá sớm. Phó Giám đốc Công ty Vissan Bùi Duy Đức cho biết, năm nay công ty hoàn thành kế hoạch sớm 10 ngày, tổng doanh thu cả năm tăng 104%, lợi nhuận trước thuế tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, nên thu nhập bình quân của NLĐ cũng tăng hơn năm ngoái, đạt 3,2 triệu đồng/tháng.

Vì vậy, Tết Dương lịch này, công ty thưởng một tháng lương/người. Dĩ nhiên, mức thưởng Tết Âm lịch cũng được dự kiến cao hơn mức 5 triệu đồng/người của năm ngoái.

“Để tưởng thưởng cho NLĐ làm việc tốt, góp phần vào thành tích về đích trước thời hạn, trước mắt, công ty sẽ thưởng tượng trưng cho CB- CNV trong Tết Dương lịch”- bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Dệt Phong Phú phấn khởi thông báo. Ngoài ra, công ty đang lên kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán cho trên 4.000 NLĐ.

Phập phồng nhất vẫn là ngành nghề may mặc, giày da- khu vực thu hút NLĐ lớn nhất TP. Theo ông Nguyễn Đức Hoan, Chủ tịch Hội May Thêu Đan TPHCM, mức trả lương, thưởng cuối năm ở ngành may mặc trên địa bàn TPHCM không đồng đều. Những DN nhà nước được ưu ái về quota thì mức tăng trưởng khá cao, thu nhập và tiền thưởng của NLĐ cũng cao hơn.

Ngược lại, các DN tư nhân có qui mô nhỏ, không được hưởng lợi từ quota thì gặp khó khăn nhiều hơn, lương thưởng do đó thấp hơn. Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng DN nào cũng cố gắng trả lương trả thưởng cuối năm đầy đủ, ít nhất cũng thưởng Tết một tháng lương cho NLĐ (khoảng 1 triệu đồng/người).

Nhìn chung các công ty có thương hiệu hàng đầu thị trường như Việt Tiến, Nhà Bè, Việt Thắng, Phong Phú, An Phước… đều có mức thưởng bình quân khá cao: khoảng 2-3 triệu đồng/ người. Tổng Giám đốc Công ty May Sài Gòn 3 Phạm Xuân Hồng cũng cho biết, năm nay công ty dành 5,6 tỷ đồng (tăng 1 tỷ đồng so với năm 2004) để thưởng cho 2.500 NLĐ.

  • Công khai lương thưởng = hạn chế đình công

Công nhân Công ty May Sài Gòn 3 luôn được thưởng Tết năm sau cao hơn năm trước. Ảnh: K.H.

Theo dự báo của ông Lê Trung Nghĩa, Chủ tịch Công đoàn Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TPHCM (HEPZA), nơi thu hút gần 200.000 NLĐ, tình hình trả lương, thưởng năm nay có nhiều tín hiệu khả quan hơn và mức trả thưởng bình quân cũng nhích lên so với năm ngoái. Để giữ chân NLĐ, nhiều nhà đầu tư đã chủ động điều chỉnh tăng lương trước khi có quyết định của Chính phủ.

Để hạn chế tranh chấp lao động tập thể, đình công vào dịp cuối năm, HEPZA cùng với Công đoàn đã hướng dẫn các nhà đầu tư xây dựng kế hoạch trả lương, trả thưởng sớm và thông báo công khai cho NLĐ. Đến giờ này, nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị xong kế hoạch trả lương, thưởng, với mức bình quân một tháng lương. Thậm chí, mức tiền thưởng còn có thêm khoản thâm niên làm việc.

Đó là những DN hoạt động hiệu quả, thường xuyên chăm lo, cải thiện đời sống NLĐ như Freetrend, Nessei, Trường Lợi, Theodere Alexander HCM, IGM… Nhờ công khai kế hoạch tiền lương, tiền thưởng cuối năm sớm và rõ ràng, nên năm qua số vụ tranh chấp, khiếu nại về vấn đề nhạy cảm này giảm hẳn.

Tính đến nay mới có gần 200 đơn vị, công ty nhà nước và DN thành lập theo Luật Doanh nghiệp báo cáo về kế hoạch trả lương, thưởng. Tuy nhiên, phân tích số liệu báo cáo sơ bộ này, bà Đinh Kim Hoàng, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM phấn khởi cho biết, mức thưởng bình quân Tết Dương lịch và Âm lịch năm nay tăng hơn năm ngoái.

Cụ thể ở các công ty, DN nhà nước, thu nhập bình quân tháng 12 là 2,3 triệu đồng (tăng hơn 15% so với năm ngoái); mức thưởng Tết Dương lịch cũng tăng lên trên 825.000 đồng (tăng trên 10%). Đặc biệt, mức thưởng Tết Âm lịch bình quân thuộc các ngành nghề đạt trên 2,3 triệu đồng/người (tăng 11,24% so với năm 2004).

Ở các DN thành lập theo Luật Doanh nghiệp, ngoài chuyện tiền thưởng Tết Dương lịch tăng rất cao so với năm ngoái, tiền thưởng Tết Âm lịch bình quân là 2 triệu đồng/người (tăng trên 18%). Nằm trong topten ngành nghề, lĩnh vực có thu nhập và tiền thưởng cao là các đơn vị làm thương mại dịch vụ, kinh doanh bất động sản, dược phẩm, bưu chính viễn thông, giao thông công chính… Còn thu nhập thấp và mức thưởng thấp vẫn là nhóm ngành nghề: giày da, may mặc, xây dựng, chế biến thực phẩm…

Ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tình hình trả lương trả thưởng cũng rất khả quan. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng phòng Lao động nước ngoài Sở LĐ-TBXH, mức thưởng bình quân năm nay cao hơn năm ngoái 5%, trong đó có nhiều ngành nghề, lĩnh vực tăng hơn 8%-10%.

Nhiều công ty dịch vụ, tư vấn về tài chính, ngân hàng, du lịch… không chỉ có trả thưởng cao mà còn có kế hoạch trả thưởng vào trước Tết Dương lịch. Cũng giống năm ngoái, lĩnh vực dịch vụ ngân hàng, tài chính có mức thưởng cao nhất (gần 14 triệu đồng/ người). Riêng các chức danh: chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, cán bộ quản lý thường có mức thưởng từ vài trăm USD đến vài ngàn USD/người.

Bà Nguyễn Thị Đông Hiền, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần May Phương Đông cho biết, năm nay công ty dự kiến tiền thưởng tháng thứ 13 bằng bình quân 2 tháng lương cho công nhân ăn Tết.

Ngoài việc đăng ký mua vé tàu cho hơn 300 công nhân về quê ăn Tết và hỗ trợ công nhân về bằng xe đò, công ty còn chuẩn bị chương trình vui xuân với công nhân xa nhà ở lại TP. Với những công nhân không về quê, công đoàn đã có kinh phí đưa về các đơn vị thành viên tổ chức liên hoan vui xuân, thăm hỏi chúc Tết nhau, với sự góp mặt của lãnh đạo công ty.

Do không thể tắt lò, dây chuyền ống thủy tinh của XN Ống thuộc Công ty Bóng đèn Điện Quang vẫn hoạt động bình thường, nên công nhân được sắp xếp ăn Tết ngay bên lò. Ngay trong đêm giao thừa, lãnh đạo XN sẽ cùng đón giao thừa và chúc Tết anh em trực lò.

Công ty Giấy Đồng Nai đã bố trí lãnh đạo cùng tham gia trực sản xuất với công nhân. Năm nay, công ty vẫn đảm bảo lương tháng thứ 13 cho công nhân, với mức bình quân 1,8 triệu đồng/người.
V.M.H.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Nhiều sáng, ít tối

- Một nhà ngôn ngữ học có tiếng vừa phân tích cụm từ xuất hiện nhiều trên truyền thông mạng: “siêu to khổng lồ”. Ông cho rằng, các từ này khi kết hợp với nhau thành cụm như thế đã phá vỡ các nguyên tắc ngữ pháp tiếng Việt. Đó có thể coi là một kiểu diễn đạt “chưa sạch nước cản”.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU