Di tích Hoàng Thành Thăng Long đang bị xâm hại

Dù được Chính phủ phê duyệt bảo tồn nguyên trạng và xúc tiến lập hồ sơ đề nghị là di sản văn hóa thế giới nhưng di tích Hoàng Thành Thăng Long đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Cụ thể, khu C - nơi Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tiến hành khai quật bốn hố, trong đó có hố C3 (rộng tới 100m2) phát lộ nhiều dấu tích kiến trúc quan trọng thời Lý-Trần đang bị san gạt để biến thành bãi đỗ xe ô tô.

Theo Viện khảo cổ học Việt Nam, thời gian qua, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, khu C chưa được bàn giao lại cho Viện Khảo cổ. Và 1/2 diện tích khu vực này đã được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới cho Cục quản trị-Văn phòng Quốc hội mượn để làm bãi đỗ xe ô tô.

Từ ngày 9-5-2006 đến nay, đơn vị này đã cho máy xúc đào sâu xuống lòng đất (khoảng 1m), vị trí đào sát hố C3 và giáp tường khu B.

Trước nguy cơ di tích bị xâm hại, ngày 8-5 và 10-5-2006, Viện Khảo cổ học đã có văn bản gửi Cục quản trị-Văn phòng Quốc hội và BQLDA đầu tư xây dựng nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới, yêu cầu ngừng việc xây dựng.

Tiếp đó, Viện lại có Công văn số 69/KCH gửi Bộ VH-TT và UBNDTP Hà Nội. Tuy nhiên, cho đến nay Viện chưa hề nhận được hồi âm nào từ phía các cơ quan nói trên.

Cho đến chiều ngày 17-5, công việc xây dựng vẫn được tiến hành bình thường. Theo Viện Khảo cổ học, HTTL cần phải được bảo vệ nguyên trạng, không xâm hại và không được xây dựng các công trình mới.

Việc đào xới khu C hiện đã xâm hại nghiêm trọng vào di tích HTTL. Nếu cơ quan chức năng không sớm vào cuộc và việc đào xới không được ngăn chặn kịp thời thì di tích HTTL sẽ bị biến dạng và hư hại.

Theo Tiền phong
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…