Điềm lành sau những giọt nước mắt

Trong phiên họp Thượng viện và Hạ viện Nga ngày 14-4, tất cả đã dành 1 phút tưởng niệm 96 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại miền Tây nước Nga, trong đó có Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và phu nhân. Sau những bàng hoàng và rúng động trước mất mát quá lớn mà Ba Lan phải gánh chịu từ tai nạn máy bay hồi tuần trước, dư luận quốc tế đang đặt ra nhiều câu hỏi liệu có sự thay đổi trong mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn có nhiều vấn đề mắc mứu còn tồn tại trong thời gian vừa qua? Chính những chuyên gia chính trị khi nhìn nhận vấn đề này cũng đã gặp phải sự lúng túng, khiến họ thay đổi quan điểm từ tiêu cực sang tích cực đối với việc dự đoán tương lai của mối quan hệ hai nước.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra ngày 10-4, cướp đi sinh mạng của 96 người, trong đó có 88 người nắm vị trí chủ chốt của Chính phủ Ba Lan, những nhà phân tích cho rằng sự kiện này sẽ làm tăng mâu thuẫn của Nga và Ba Lan. Thế nhưng, sau đó, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã gấp rút có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn với lời tuyên bố phía Nga sẽ chịu trách nhiệm điều tra vụ tai nạn cùng với việc Nga tổ chức một ngày tưởng niệm những người bạn Ba Lan đã thiệt mạng trên đất Nga.

Hình ảnh người dân Nga đứng lặng, cúi đầu rơi lệ bên những đóa hồng trắng và nến thơm tại Đại sứ quán Ba Lan đã tạo nên những hình ảnh xúc động, chưa từng có trong lịch sử quan hệ ngoại giao hai nước. Tất cả những điều này đã tạo nên làn gió mát lành, xoa dịu nỗi đau mất mát, cú sốc tinh thần mà Chính phủ và người dân Ba Lan đang phải gánh chịu.

Những động thái này ngay sau đó đã tạo nên những hiệu ứng tích cực khi những tác giả thường đưa ra những câu bình luận chỉ trích Nga trên các nhật báo của Ba Lan cũng đã tỏ thái độ trân trọng và chân thành bày tỏ mong muốn sự đoàn kết của nhân dân hai nước kể từ nay trở về sau. Và đây cũng chính là điều mà Tổng thống Nga Medvedev gửi gắm đến nhân dân hai nước trong tuyên bố ngày 10-4, ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra: “Tôi kêu gọi nhân dân hai nước cần chia sẻ và thắt chặt tình đoàn kết để vượt qua nỗi mất mát quá lớn lao này”.

Ngày 12-4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu trên đài phát thanh “Ekho Moskvy” rằng, Nga đang nỗ lực để vụ tai nạn này không tạo nên hình ảnh xấu làm ảnh hưởng đến quan hệ Nga - Ba Lan. Hầu hết người dân Ba Lan cũng như người dân Nga thời nay không quá chú tâm vào những xung đột giữa hai nước mà họ chỉ mong muốn nỗ lực vun đắp cho những điều tốt đẹp, xóa bớt những căng thẳng vốn đã tồn tại quá lâu giữa hai quốc gia này.

Với những gì mà họ dành cho nhau trong những ngày qua, hy vọng về một tương lai tốt đẹp đang chờ đón. Và người nắm quyền quyết định không chỉ là người đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan dự kiến diễn ra vào tháng 5 hay tháng 6 tới mà còn chính là sự đổi mới chính sách mà Quốc hội Ba Lan đưa ra cũng như phản hồi từ phía Nga. Vị Tổng thống tiếp theo của Ba Lan được kỳ vọng chính là người lật những trang mới trong quan hệ hai nước để có những thay đổi tích cực vì lợi ích của hai dân tộc và hai quốc gia.

THIÊN NHƯ
 

Các tin, bài viết khác