Diễn biến mới trong vận động tranh cử Tổng thống Mỹ

Theo NBC News, ngày 28-1 (giờ địa phương), cựu Tổng thống Donald Trump đến bang New Hampshire để khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024. Đây là lần đầu tiên, cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước công chúng kể từ khi tuyên bố ra tranh cử hồi tháng 11 năm ngoái.

Muốn giành ưu thế

Sau New Hampshire, ông Donald Trump sẽ đến bang South Carolina để vận động tranh cử. South Carolina được xem là bang có ý nghĩa quan trọng khi là một trong những bang đầu tiên tổ chức tranh cử ứng cử viên Tổng thống trong các kỳ bầu cử.

Trong cuộc bầu cử năm 2016, chiến thắng tại bang này và trước đó là Iowa và New Hampshire đã giúp ông Donald Trump củng cố vị trí ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa. Chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang South Carolina cũng là một trong những động lực và cơ sở cho ông Joe Biden giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Tuyên bố ra tranh cử sớm của ông Donald Trump được cho là nhằm ngăn chặn một số ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng hòa ra tranh cử vào Nhà Trắng, bao gồm Thống đốc Florida, ông Ron DeSantis và cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Diễn biến mới trong vận động tranh cử Tổng thống Mỹ ảnh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump

Meta - công ty mẹ của Facebook thông báo sẽ mở lại tài khoản Facebook và Instagram cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau 2 năm ông bị cấm sử dụng các mạng xã hội này do bị cáo buộc kích động vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào năm 2021. Việc mở lại tài khoản mạng xã hội được cho là sẽ hỗ trợ cho chiến dịch vận động của ông Donald Trump. Tuy nhiên, giới chuyên gia chính trị dự đoán, con đường trở lại Nhà Trắng của ông Donald Trump sẽ gặp không ít trở ngại.

Trước mắt, vị cựu Tổng thống đang đối mặt với các cuộc điều tra pháp lý với các cáo buộc trốn thuế, âm mưu thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cũng như không ngăn cản những người ủng hộ ông tấn công điện Capitol.

Bên cạnh đó, đảng Cộng hòa dù giành lại quyền kiểm soát Hạ viện nhưng không thể tạo ra “làn sóng đỏ” càn quét chính trường Mỹ như kỳ vọng. Nhiều chính trị gia trong đảng thậm chí đổ lỗi thất bại cho ông Donald Trump.

Các cử tri đảng Cộng hoà vẫn ủng hộ chính sách “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại” do ông Donald Trump khởi xướng, nhưng họ muốn một người khác biến chương trình nghị sự đó thành hiện thực.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho Thống đốc Florida Ron DeSantis (56%) hiện vượt xa ông Donald Trump (33%). Dư luận vẫn đang chờ xem ông Donald Trump sẽ vượt qua năm 2023 đầy thách thức và rắc rối pháp lý như thế nào.

Thách thức từ “bão điều tra”

Về phía đảng Dân chủ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các cố vấn đang thảo luận chi tiết kế hoạch tranh cử trong tương lai. Truyền thông Mỹ dự đoán, ông Joe Biden có thể công khai ý định tranh cử một nhiệm kỳ nữa trong tháng 2 và một thông báo chính thức hơn có thể được đưa ra vào tháng 4.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Joe Biden khẳng định ông sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 nếu điều kiện sức khỏe cho phép. Nếu tái đắc cử, ông Joe Biden sẽ 86 tuổi vào cuối nhiệm kỳ thứ hai.

Diễn biến mới trong vận động tranh cử Tổng thống Mỹ ảnh 2

Tổng thống Joe Biden

Tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden có xu hướng giảm trong những tháng gần đây, khiến một số thành viên đảng Dân chủ đặt câu hỏi về khả năng Tổng thống Mỹ ra tranh cử nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo.

Sau khi đảng Cộng hòa được xác định giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau bầu cử giữa kỳ, họ lập tức tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng như các thành viên gia đình ông.

Theo giới quan sát, nước Mỹ thời gian tới sẽ chứng kiến một “cơn bão điều tra” nhắm vào ông Joe Biden và ông Donald Trump, ảnh hưởng tới triển vọng của cả hai trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, đồng thời làm sâu sắc thêm tình trạng phân cực chính trị đang bao trùm nước Mỹ.

Các cuộc điều tra cũng sẽ đặt ra thách thức đối với cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, bởi một bài học đã được rút ra từ cuộc bầu cử giữa kỳ là cử tri không hài lòng với việc đảng Dân chủ điều hành nền kinh tế, nhưng cũng không tin tưởng đảng Cộng hòa có khả năng làm tốt hơn.

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fox News

Diễn biến bất ngờ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Các lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký thư chung gửi ông Alvin Bragg, công tố viên quận Manhattan (New York) thuộc đảng Cộng hòa, đề nghị cung cấp bằng chứng cho việc truy tố cựu Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, ông Donald Trump tiếp tục kêu gọi những người ủng hộ xuống đường ngăn chặn khả năng ông bị bắt.

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ dịch bệnh từ băng tan

Nhiệt độ ấm hơn tại Bắc cực đang làm tan tầng đất đóng băng vĩnh cửu và có thể làm “thức tỉnh” những con virus đã nằm bất động hàng chục ngàn năm.

Chính trường thế giới

Nga - Mỹ “lục đục” sau sự cố máy bay rơi trên biển Đen

Hãng tin TASS đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã bác thông tin về việc máy bay tiêm kích của nước này va chạm với máy bay không người lái của Mỹ ở biển Đen. Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov để trao đổi về vụ việc.

Chuyện đó đây