Điện mặt trời ở Việt Nam chiếm tới 25% công suất

SGGPO
Điện mặt trời đang “bùng nổ” ở nước ta với công suất lắp đặt hiện chiếm tới 25% tổng công suất lắp đặt nguồn của hệ thống quốc gia, nhưng lại đang gặp khó khăn do phụ tải không ổn định. 

Tin liên quan

Sáng nay 1-1-2021, Văn phòng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin tới báo chí về tình trạng điện mặt trời phát triển quá nhanh ở Việt Nam nhưng lại có công suất phát không ổn định.

Điện mặt trời ở Việt Nam chiếm tới 25% công suất  ảnh 1 Tính đến 31-12-2020, Việt Nam đã có hơn 101.000 công trình điện mặt trời lắp trên mái nhà. Ảnh: EVN cung cấp

Theo EVN, số liệu cập nhật đến ngày 31-12-2020, cả nước đã có 101.029 công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 9.296 MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,15 tỷ kWh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Còn nếu tính chung các dự án điện mặt trời (bao gồm cả điện mặt trời mái nhà và điện mặt trời mặt đất), đến thời điểm hiện tại, tổng công suất lắp đặt trên cả nước đã đạt tới 19.400 MWp (trong đó có gần 9.300 MWp là điện mặt trời mái nhà), tương ứng khoảng 16.500 MW - chiếm khoảng 25% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện quốc gia.

EVN thông báo rằng, có thể nhìn nhận, đến thời điểm này đã “bùng nổ” điện mặt trời ở nước ta. 

Tuy nhiên, khó khăn nhất của hệ thống điện mặt trời là không ổn định về công suất theo ngày lẫn mùa nên rất khó khăn cho huy động và điều hành phụ tải. 

Để đảm bảo an ninh, an toàn trong vận hành hệ thống điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia không thể huy động toàn bộ công suất khả dụng của nguồn điện, trong đó có cả các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời vào các giờ phụ tải thấp điểm buổi trưa, các ngày nghỉ cuối tuần hoặc các dịp lễ, tết, thậm chí cả dịp nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2021.

Theo EVN, việc điều độ, huy động công suất các nhà máy điện trên hệ thống vẫn đã và đang được thực hiện thông qua hệ thống AGC (Automatic Generation Control) là hệ thống thiết bị tự động điều chỉnh tăng giảm công suất phát điện nhằm duy trì vận hành ổn định toàn hệ thống.

“Hệ thống này sẽ tự động giám sát và tối ưu hóa điều chỉnh công suất phát của các nhà máy điện, trong đó bao gồm các nhà máy điện năng lượng tái tạo theo thời gian thực, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc điều độ vận hành hệ thống điện quốc gia”- EVN thông tin. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng, chứng khoán đồng loạt tăng giá

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 26-10 giá dầu tăng mạnh nên các cổ phiếu dầu khí cũng bật tăng giúp củng cố xu hướng tăng của thị trường. 

Thị trường

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đồng Tháp phát huy mô hình kinh tế tập thể

Kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; vì vậy thời gian qua tỉnh Đồng Tháp rất quan tâm phát triển KTTT nhằm góp phần giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, tăng lợi nhuận, từng bước xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng; đồng thời thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. 

Đầu tư

Du lịch

Mở cửa du lịch: Mạnh dạn nhưng thận trọng

Sau nhiều tháng đóng cửa du lịch để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, hiện một số địa phương đã mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch trong sự thận trọng, cân nhắc để đảm an toàn cho cả du khách và địa phương. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế