Dừng mua điện mặt trời mái nhà sau 31-12-2020

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông báo, các công ty điện lực của EVN sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời phát triển sau ngày 31-12-2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.

Theo đó, EVN không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện của những công trình này khi chưa có quyết định mới của Chính phủ. Theo EVN, Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6-4-2020 của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực sau ngày 31-12-2020, đến nay chưa có quyết định mới của Thủ tướng và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công thương.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đang phối hợp các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), dự kiến báo cáo Bộ Công thương xem xét, trình Thủ tướng trong quý 1-2021 về chính sách khuyến khích ĐMTMN cho giai đoạn tiếp theo. Do vậy, từ 0 giờ ngày 1-1-2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với ĐMTMN chưa được xác định. 

Theo số liệu cập nhật đến ngày 25-12, đã có 83.000 công trình ĐMTMN được đấu nối vào hệ thống điện lưới của EVN với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ ĐMTMN lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỷ kWh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn