Điều tra Bộ trưởng Ngân sách Pháp

Tờ Le Monde ngày 9-1 đưa tin, Văn phòng công tố Paris đã mở một cuộc điều tra Bộ trưởng Ngân sách Pháp Jerome Cahuzac với cáo buộc ông có một tài khoản ngân hàng bí mật ở Thụy Sĩ.

Trước đó, trang web điều tra uy tín hàng đầu Mediapart của Pháp đã công khai một tài liệu mật cho thấy ông Cahuzac có hành vi gian lận thuế với tài khoản lớn tại Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ từ năm 2010 mà không khai báo. Trang web này còn cáo buộc ông Cahuza dung túng cho nhiều công dân Pháp giàu có trốn thuế với bằng chứng là băng ghi âm cuộc trò chuyện giữa ông Cahuzac với những đối tượng này.

Trước đó, ngày 7-1, cơ quan thuế quan Pháp thông báo thay đổi cách giải quyết với giới nhà giàu Pháp chuyển sang sinh sống ở Thụy Sĩ. Theo đó, những người này sẽ không thuộc đối tượng hưởng hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Pháp và Thụy Sĩ mà phải trả 30% thuế che giấu tiền lãi.

Hiện có khoảng 2.000 người Pháp giàu có đang sinh sống ở Thụy Sĩ.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây