Dinh Tổng thống Somalia bị tấn công

Đêm 19-1, các tay súng trang bị súng máy chưa rõ danh tính đã tấn công khu dinh thự của Tổng thống lâm thời Somalia Abdullahi Yusuf tại thủ đô Mogadishu.

Sau khi giã 8 quả đạn cối vào Dinh Tổng thống, trong đó, 5 quả trúng mục tiêu, họ đã ập vào dinh và bắn nhau với lực lượng bảo vệ trong khoảng 20 phút trước khi rút chạy. Tổng thống có mặt tại tư dinh, nhưng vẫn an toàn.

Liên quân chính phủ và Ethiopia ngay sau đó đã huy động xe tăng và lực lượng canh giữ Dinh Tổng thống, đồng thời phong tỏa toàn bộ khu vực xung quanh.

Do tình hình bất ổn tại Mogadishu, Hội đồng An ninh và Hòa bình của Liên minh châu Phi đã thông qua kế hoạch đưa 9 tiểu đoàn (khoảng 8.000 quân) tới làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Somalia. Khoảng 1/3 lực lượng này sẽ được triển khai ngay lập tức trong giai đoạn 6 tháng đầu, bắt đầu từ 19-1.

B.Tr. (Theo Reuters, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.