Dọa có bom - Hành khách có thể bị từ chối chuyên chở

Trong vòng chưa đầy 6 tháng, có tới ba lần máy bay của Vietnam Airlines (VNA) bị dọa có bom. Mỗi lần như vậy, VNA bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng, uy tín của hãng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong số những lần dọa bom như vậy, hành khách thường tự biện minh là nói đùa hoặc do say rượu, không làm chủ được hành vi… Nhưng chung quy, vẫn chủ yếu là do nhận thức kém, bản thân họ không lường được hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Một lý do nữa là, việc dọa có bom chưa được xử lý nghiêm, chưa có tác dụng răn đe. Hành khách đi máy bay cần lưu ý, việc dọa có bom trên máy bay là một việc làm đáng lên án, có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Tổng giám đốc VNA, cho biết: “Trong khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, chưa thấy nước nào liên tục xảy ra những chuyện như thế. Vì nếu có, chỉ một lần thôi, người ta cũng đã đưa ra làm quyết liệt, vì vậy sẽ không có lần thứ hai, lần thứ ba. Đây là những trường hợp hết sức nguy hiểm cho ngành hàng không.

Ngoài thiệt hại về kinh tế cho hãng vận chuyển, nó còn ảnh hưởng đến uy tín của đất nước. Về cá nhân, ngay từ lần thứ nhất khi có hai hành khách nói là có bom trên máy bay, tôi đã nói rõ quan điểm là phải đưa ra công luận, phải đưa ra luật pháp đàng hoàng. Mới đây, Mỹ đã đưa ra một danh sách cấm bay gồm mấy chục ngàn người. Tôi là người phục vụ chuyên chở, tôi có quyền không chở anh khi tôi thấy anh không an toàn”.

VNA đã có những tuyên bố mạnh mẽ, chẳng hạn sẽ cấm không cho hành khách đó đi máy bay của VNA, kiện đòi hành khách phải bồi thường… Vì vậy hành khách đi máy bay cần lưu ý, tránh tuyệt đối những lời nói, hành vi đùa bỡn có thể gây hiểu lầm liên quan đến an toàn của chuyến bay. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.