Các KCX - KCN

Doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động

(SGGP-12G).- Thường vào dịp giữa năm là lúc các công ty, doanh nghiệp tại các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) khan hiếm đơn đặt hàng nên buộc phải cắt giảm công nhân. Tuy nhiên, năm nay do nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan nên nhiều công ty, doanh nghiệp tại các KCX - KCN ở TPHCM đã đăng tuyển công nhân khá rầm rộ và điều này khiến cho thị trường lao động tại những khu vực này thêm sôi động. Dù nhu cầu tuyển dụng rất lớn nhưng qua tìm hiểu có rất nhiều doanh nghiệp vẫn không tuyển đủ công nhân để phục vụ nhu cầu sản xuất.  

Hạ thấp tiêu chí tuyển dụng

Gần đây, khi dạo quanh các KCX - KCN như Khu công nghệ cao TP, KCX Linh Trung I, Linh Trung II… mọi người dễ dàng nhận thấy có rất nhiều băng rôn tuyển dụng lao động được các DN treo trên một số tuyến đường, cổng công ty và tại các trung tâm giới thiệu việc làm.

Cụ thể, Công ty TNHH FreeTrend Industrial (KCX Linh Trung II) rao tuyển 1.200 lao động phổ thông; Công ty May mặc Kollan & Hogo Knit (KCX Linh Trung I) cần tuyển 500 công nhân có tay nghề, không tay nghề và công nhân phổ thông; Công ty Nidec Việt Nam Corporation (Khu công nghệ cao) cũng đang cần tuyển 500 lao động nữ; Công ty dệt Việt Thắng rao tuyển 100 công nhân; Công ty Nidec Sankyo cũng cần tuyển gấp nhiều công nhân nữ…

Nhiều băng rôn tuyển lao động được các doanh nghiệp rao tuyển tại các cổng KCX – KCN (ảnh chụp tại Công ty dệt Việt Thắng (Thủ Đức)

Ngoài chỉ tiêu tuyển dụng nhiều, để nhằm thu hút số lượng công nhân vào làm việc, hiện nhiều DN đã phải hạ thấp tiêu chí tuyển dụng, đưa ra một số chính sách đãi ngộ và phương thức tuyển dụng linh hoạt như: Bố trí nhân viên tuyển dụng trực tiếp đưa bàn cùng biển thông báo ra ngay tại cổng KCX - KCN hoặc các tuyến đường để trực tiếp nhận hồ sơ cho công nhân, điển hình như Công ty TNHH FreeTrend Industrial (KCX Linh Trung II - Thủ Đức), Công ty May mặc Kollan & Hogo Knit (KCX Linh Trung I - Thủ Đức). Chấp nhận đào tạo nghề cho những công nhân chưa có tay nghề, phụ cấp tiền xăng xe đi lại, bố trí chỗ ở cho công nhân… 

Trong vai một người đi tìm việc, cầm trên tay bộ hồ sơ khi vừa bước tới cổng KCX Linh Trung II, ngay lập tức chúng tôi đã được một số nhân viên tuyển dụng của Công ty TNHH FreeTrend Industrial chạy đến đưa tờ rơi và xem hồ sơ.

Sau khi xem xong hồ sơ, chị nhân viên tuyển dụng viết lại cho chúng tôi giấy hẹn và giới thiệu ngày mai tới gặp anh Quang để phỏng vấn đi làm. Tương tự, tại Công ty Nidec thuộc Khu công nghệ cao TP, sau khi nhận và xem qua hồ sơ xin việc, ứng viên được công ty tổ chức ngay một buổi thi kiểm tra trình độ kiến thức khá đơn giản nên hầu hết đều được công ty nhận vào làm ngay.

Nhân viên tuyển dụng tại Khu công nghệ cao TPHCM đang giải thích cho các ứng viên tham gia tuyển dụng tại Ngày hội việc làm quận 9. Ảnh: Đình Lý

Nhưng vẫn không tuyển đủ lao động

Mặc dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ để thu hút công nhân thế nhưng hiện nhiều doanh nghiệp vẫn không tuyển đủ số công nhân theo yêu cầu. Anh Lê Văn Quang, nhân viên phòng nhân sự Công ty TNHH FreeTrend Industrial cho biết: “Hiện nay, do nhu cầu mở rộng sản xuất nên công ty đang rao tuyển 1.200 công nhân nhưng đã mấy tháng nay chúng tôi vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Do đó, để có thể tuyển đủ số lượng công nhân phục vụ sản xuất, công ty đã bố trí nhân viên trực tiếp ra tận cổng nhận hồ sơ và phát tờ rơi cho những ai có nhu cầu”.

Công ty May mặc Kollan & Hogo Knit (KCX Linh Trung I) cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Chị Xuân - nhân viên phòng nhân sự công ty này, than vãn: “Dù chúng tôi đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ khá hấp dẫn đối với những công nhân vào làm việc tại công ty nhưng hằng ngày lượng người đến nộp hồ sơ xin việc rất ít, ngày nào nhiều thì cũng chỉ từ 20 - 30 người. Điều này làm cho công ty phải kéo dài thời gian tuyển dụng”.

Người lao động đang nộp hồ sơ tuyển dụng tại Chương trình kết nối việc làm lần 1 diễn ra tại Khu chế xuất Linh Trung I - Thủ Đức. Ảnh: ĐÌNH LÝ

Theo tìm hiểu thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra khá thấp. Anh Hanh, ngụ ở phường Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, một người đang đi tìm việc ở Khu chế xuất Linh Trung I cho biết: “Tôi đã đến nhiều công ty nộp hồ sơ xin việc nhưng hầu hết mức lương mà phía doanh nghiệp đưa ra hiện nay chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng. Trong khi đó, hiện nay giá cả các mặt hàng ngoài thị trường thứ gì cũng đắt đỏ, mức lương như vậy không đủ để chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Do đó, tôi phải chọn lựa những nơi nào có lương cao mới dám nộp hồ sơ vào làm”.

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng trên, một cán bộ từng làm việc ở Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM cho hay: “Sở dĩ hiện nay nhiều doanh nghiệp không tuyển được lao động là do thời gian qua nhiều công nhân bị cắt giảm lao động sau khi trở về quê đã có việc làm nên không quay lại. Ngoài ra, mức lương mà các doanh nghiệp đang rao tuyển hiện nay là quá thấp không đáp ứng nhu cầu của người lao động nên dẫn đến tình trạng doanh nghiệp không tìm được công nhân”.

Đình Lý - Thanh Lan 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn