Doanh nghiệp FDI dệt may chiếm 70% doanh thu xuất khẩu

SGGP
Ngày 28-9, Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, có đến 70% doanh thu xuất khẩu ngành dệt may thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo đó, kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may năm 2019 đạt 39 tỷ USD. Dự kiến năm 2020, dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng kim ngạch xuất khẩu dệt may vẫn đạt trên dưới 32 tỷ USD.

Hiện ngành dệt may Việt Nam đang đứng vị trí thứ 6 về xuất khẩu dệt may thế giới và đứng thứ 2 sau Trung Quốc, khi xuất vào thị trường châu Âu. Về lâu dài, khi doanh nghiệp dệt may trong nước chủ động được nguyên liệu sản xuất thì sẽ có khả năng gia tăng thị phần xuất khẩu, nhất là ở thị trường châu Âu - vốn chỉ mới chiếm 2% thị phần.

Trước thực tế này, nhiều doanh nghiệp dệt may nội cho rằng, các cơ quan chức năng cần chọn lọc thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dệt may. Theo đó, cần ưu tiên thu hút đầu tư sản xuất nguyên liệu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước hoàn thiện chuỗi cung ứng dệt may, tận dụng tối đa lợi thế thuế xuất khẩu. Đồng thời, giúp doanh nghiệp dệt may trong nước giảm nguy cơ cạnh tranh đối kháng với doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Việt Nam trên thị trường xuất khẩu.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

USD ngân hàng tiến gần 24.000 đồng/USD

Ngày 20-9, tỷ giá trung tâm của VND so với USD được Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng 6 đồng/USD so với hôm trước, niêm yết ở mức 23.301 đồng/USD. Giá USD tại các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng được tăng thêm 15-30 đồng/USD.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />