Doanh nghiệp không nắm quy định về thuế sẽ gặp nhiều rủi ro

Có kinh nghiệm 49 năm trong lĩnh vực thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam Nguyễn Thị Cúc nhìn nhận trong bối cảnh quy định, hướng dẫn chưa kịp thời, thì việc doanh nghiệp không nắm được các quy định về thuế sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngày 18-3, chương trình Café doanh nhân HUBA lần thứ 68 do Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM tổ chức diễn ra với chủ đề “Những chính sách mới về thuế năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần lưu ý”.

Doanh nghiệp không nắm quy định về thuế sẽ gặp nhiều rủi ro ảnh 1

Các diễn giả cùng trao đổi, giải đáp câu hỏi của các doanh nghiệp. Ảnh: MAI HOA

Hai diễn giả của chương trình là bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế và ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM. Từ câu hỏi các doanh nghiệp gửi về, hai diễn giả đã trình bày và giải đáp nhiều nội dung, trong đó nhiều nội dung xoay quanh vấn đề giao dịch liên kết, hoàn thuế…

Có kinh nghiệm 49 năm trong lĩnh vực thuế, bà Nguyễn Thị Cúc nhìn nhận, ở nước ta, nguồn thu từ thuế chiếm hơn 80% tổng thu ngân sách. Thời gian qua, chính sách thuế đã dần được cải cách, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với thực tiễn, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, gỡ khó cho doanh nghiệp… Theo bà, doanh nghiệp không nắm được chi tiết về thuế, dẫn đến rất nhiều rủi ro, nhất là trong bối cảnh các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, minh bạch, các cơ quan nhà nước thậm chí còn hiểu khác nhau thì rủi ro với doanh nghiệp lại càng lớn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, năm 2022, cùng với sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp sau đại dịch, ngành thuế TPHCM đã hoàn thành nhiệm vụ, thu nội địa 335.000 tỷ đồng, vượt 24,2% dự toán, tăng 24,93% so với cùng kỳ.

Doanh nghiệp không nắm quy định về thuế sẽ gặp nhiều rủi ro ảnh 2

Đại diện một doanh nghiệp đặt câu hỏi tại chương trình Café doanh nhân HUBA 68. Ảnh: MAI HOA

Năm 2023 dự báo còn nhiều khó khăn thách thức, Cục Thuế TPHCM khẳng định sẽ tập trung hỗ trợ người nộp thuế, trả lời 24/7 các vướng mắc qua các kênh hỏi đáp, hệ thống một cửa hay trả lời bằng văn bản khi được người nộp thuế yêu cầu. Đồng thời định kỳ triển khai các buổi tuyên truyền chính sách thuế, hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp; khen thưởng và đề xuất khen thưởng người nộp thuế hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế. Bên cạnh đó là tiếp tục triển khai hệ thống thuế điện tử etax để tiết kiệm thời gian, nhân lực cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế.

Năm 2023, 100% các giao dịch cá nhân sẽ nộp thuế qua hình thức điện tử trên etax mobile. Hoàn thành việc hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền với 9 nhóm ngành nghề trực tiếp bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng như trung tâm thương mại, siêu thị, ăn uống, nhà hàng, kinh doanh vàng bạc…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực đón làn sóng đầu tư mới

Nỗ lực đón làn sóng đầu tư mới

Thông tin đoàn doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ gồm nhiều tập đoàn lớn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam trong tuần này đã làm cho hoạt động thu hút đầu tư ở TPHCM thêm sôi động. Hiện TPHCM đang nỗ lực để đón làn sóng đầu tư từ các DN nước ngoài (FDI) đổ bộ vào Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Địa ốc

Thông tin kinh tế

KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

KienlongBank triển khai gói tín dụng 5.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) chính thức triển khai các gói tín dụng ưu đãi với quy mô 5.000 tỷ đồng dành cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Theo đó, mức lãi suất ưu đãi của KienlongBank áp dụng giảm lên đến 2%/năm.
Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Vinfast chính thức bàn giao xe VF 9 cho khách hàng

Ngày 27-3-2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, VinFast đã tổ chức lễ bàn giao 27 chiếc xe VF 9 đầu tiên cho khách hàng. Việc VinFast bàn giao xe thương mại chỉ sau hơn một năm ra mắt đã khẳng định năng lực triển khai và tốc độ khác biệt của VinFast trên thị trường ô tô thế giới.
Hấp lực của bất động sản đa năng

Hấp lực của bất động sản đa năng

Phát triển vượt bậc trên mọi phương diện, Quy Nhơn - Bình Định đang thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản với hàng loạt dự án đa dạng phân khúc. Tuy nhiên, để tìm được dự án bất động sản quy mô lớn, được quy hoạch bài bản, đa chức năng, có nhiều dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng thì rất hiếm.