Đội bay Nga - Mỹ trên ISS trở về trái đất an toàn

(SGGPO).- Vào lúc 10 giờ 24 ngày 11-3 (giờ Việt Nam), đội bay quốc tế thứ 38 làm việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), gồm hai nhà du hành vũ trụ Nga Oleg Kotov, Sergei Ryazansky và một đồng nghiệp của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Michael Hopkins đã được tàu vũ trụ Liên hợp TMA-10M đưa về Trái Đất an toàn (ảnh).

Theo Trung tâm quản lý bay của Nga, bộ phận đổ bộ của tàu Liên hợp TMA-10M đã đáp an toàn xuống một địa điểm ở khu vực thảo nguyên, cách thành phố Dzhezkazgan của Kazakhstan 147 km về phía Đông Nam. Trên ISS hiện vẫn còn ba nhà du hành vũ trụ Mikhail Tyurin người Nga, Richard Mastracchio người Mỹ, và Koichi Wakata người Nhật Bản.

Soyuz TMA-10M cùng phi hành đoàn được đưa lên vũ trụ từ sân bay Baikonur của Nga ở Kazakhstan ngày 26-9-2013. Trong thời gian 165 ngày đêm làm việc trên ISS, “bộ ba” nhà du hành vũ trụ này đã hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ như: thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học ứng dụng và tiến hành các thử nghiệm, chụp ảnh và quay phim từ khoang tàu, thực hiện các thao tác với tàu vận tải “Progress”, ATV-4, đưa ngọn đuốc Olympic lên vũ trụ và đặc biệt các phi hành gia bước ra bên ngoài không gian.

Trước đó, ngày 10-3, Trung tâm quản lý bay của Nga thông báo, sứ mệnh trở về của Soyuz TMA-10M có thể bị hoãn do thời tiết xấu, song đội bay vẫn trở về trái đất theo đúng kế hoạch và sức khỏe của cả 3 người đều tốt. Dự kiến đội bay quốc tế tiếp theo gồm hai nhà du hành Nga và một người Mỹ sẽ được tàu Soyuz ТМА-12М đưa lên vũ trụ vào ngày 26-3 tới, cũng từ Baikonur. 

       Chi Hạnh  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.