Đội cứu nạn, sẵn sàng vì bạn

Hơn 2 năm qua, ở TP Tây Ninh có một nhóm thanh niên rủ nhau thành lập Đội cứu nạn giao thông (CNGT) và hoạt động với phương châm “Đội cứu nạn, sẵn sàng vì bạn”. Nhiệm vụ chính của đội lúc đầu là sơ cứu, đưa nạn nhân bị tai nạn giao thông (TNGT) đến bệnh viện, giữ hiện trường xảy ra tai nạn; còn nay, đội tham gia nhiều việc nghĩa khác…

Chung một tấm lòng

Người khởi xướng hoạt động này là anh Đặng Văn Phúc, 36 tuổi, ngụ phường 4, TP Tây Ninh. Anh Phúc vốn quê ở Trà Vinh, lên Tây Ninh lập nghiệp và từng luyện võ judo và karatedo nên anh biết sơ cứu chấn thương. Vì vậy, mỗi khi đi đường thấy có người bị tai nạn giao thông là anh lao vào cứu giúp. Hàng ngày, anh Phúc mưu sinh bằng nghề tiện - khắc gỗ mỹ nghệ tại gia đình. Công việc đòi hỏi nhiều thời gian công sức, nhưng mỗi khi hay tin có người cần hỗ trợ, anh liền ngưng việc chạy đến sơ cứu rồi chở nạn nhân đến bệnh viện.

Tiếng lành đồn xa, từ vài ba người, đến nay Đội CNGT Tây Ninh đã có hơn 20 thành viên và tuy khác nhau về tuổi tác, nghề nghiệp, nhưng họ đều có điểm chung là hướng thiện. Có người từng là nạn nhân được anh Phúc giúp đỡ, như trường hợp của chị Phan Thị Thanh Trúc và anh Nguyễn Lê Thanh. Tháng 6-2015, anh chị chở nhau trên xe gắn máy và bị một người say rượu tông xe, làm té ngã. Nhận được tin, anh Phúc đến băng bó vết thương cho anh Thanh, chị Trúc và cả người gây ra tai nạn. Cảm kích trước việc làm ấy, sau đó, anh Thanh và chị Trúc xin gia nhập và đến nay, họ luôn là thành viên tích cực của đội.

Xe cứu nạn của đội mới được trang bị thêm dụng cụ sơ cứu

Hay như trường hợp anh Nguyễn Thanh Phương (45 tuổi). Ban ngày, anh Phương lái xe thuê, vợ anh bán bánh mì ở chợ. Buổi tối, sau khi xong việc nhà, họ chở nhau đến điểm tập trung của đội để “trực chiến”. Anh Phương lái xe cứu thương, vợ anh cùng theo để khiêng nạn nhân lên, xuống xe. “Những ngày lễ, tết; nhiều người uống rượu, bia rồi gây tai nạn khiến chúng tôi chở đi cấp cứu liên tục. Ai cũng mệt, nhưng giúp đỡ được người khác, cả đội đều thấy vui vẻ vì góp được một phần công sức cho xã hội”, anh Phương chia sẻ.

Thành viên mới gia nhập đội là anh Trần Hồng Tươi (33 tuổi), ngụ huyện Châu Thành. Một lần trên địa bàn gần nhà xảy ra vụ tai nạn giao thông vào lúc giữa đêm. Thấy các thành viên đội không ngại đường sá xa xôi đến giúp đỡ, đưa nạn nhân đi bệnh viện và nhờ sự hỗ trợ kịp thời ấy, nạn nhân được cứu sống. Chứng kiến vụ việc, anh Tươi đã tình nguyện xin vào đội.

Sẵn sàng vì mọi người

Với phương châm hoạt động “Đội cứu nạn, sẵn sàng vì bạn”, chỉ trong thời gian ngắn, Đội CNGT Tây Ninh đã tham gia nhiều vụ cứu nạn và để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Ngày 11-9 vừa rồi, đội tham gia giữ gìn hiện trường của 6 vụ tai nạn giao thông. Trong đó, đưa 4 ca đến bệnh viện tỉnh và 1 ca bị thương nặng, phải chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu. Trong dịp rằm tháng tám (âm lịch) vừa qua, lượng khách từ các tỉnh, thành đổ về Tòa Thánh Cao đài Tây Ninh quá đông, đội đã tham gia 3 vụ cứu nạn và giúp đỡ 6 người khác bị lạc đường.

Trong quá trình cứu nạn, có nhiều kỷ niệm không thể nào quên, anh Phúc kể, có lần anh cứu người bị TNGT và đưa nạn nhân đến bệnh viện bằng xe máy. Khi còn cách bệnh viện khoảng 30m thì xe bị nổ lốp. Anh đành bỏ xe bên lề đường rồi bồng chị vào bệnh viện. Còn 4 thành viên ở huyện Trảng Bàng cũng không thể nào quên trường hợp đưa một thanh niên bị TNGT, vượt hơn 50km từ Trảng Bàng về huyện Dương Minh Châu. Khi đưa nạn nhân về đến nơi đã 2 giờ sáng, các thành viên phải vào quán cà phê… ngủ nhờ.

Không chỉ tham gia CNGT, các thành viên trong đội còn làm tình nguyện viên sửa, vá các loại xe hai bánh. Mỗi khi có người bị thủng bánh xe giữa đêm khuya hoặc hết xăng dọc đường, liền điện thoại “cầu cứu” đội CNGT. Đêm 23-9-2016, anh Trần Văn Sơn, 30 tuổi, ngụ phường Ninh Sơn đi ăn khuya ở chợ cũ, khi trở về thì xe bị xẹp bánh. Đêm khuya, các tiệm sửa xe đều đóng cửa, nhớ đến Đội CNGT, anh Sơn liền điện thoại cầu cứu. 10 phút sau, có 2 thành viên trong đội đến thay ruột xe cho anh không lấy tiền công, chỉ tính tiền vật tư bằng giá thị trường, làm anh Sơn cảm động.

Gần đây, đội CNGT Tây Ninh còn tích cực tham gia đuổi bắt những tên trộm chó quý, bọn trộm tiền trong cốp xe, đưa người bị bệnh tâm thần, đãng trí về nhà...

Nhiệm vụ mới

Qua hơn hai năm hoạt động, Đội CNGT Tây Ninh đã được xã hội nhìn nhận và tiếp sức. Do đội hoạt động với tinh thần tự nguyện, tự giác, vì thế kinh phí rất eo hẹp. Để có nguồn kinh phí cho đội hoạt động, anh Phúc đứng ra thuê lại một quán cà phê cũ trên đường Nguyễn Trãi để buôn bán. Quán được sửa chữa và đặt tên Hội quán Đội CNGT Tây Ninh.

Tiền lời thu được từ quán, sau khi trừ các chi phí “tái sản xuất”, sẽ dùng để lo cho hoạt động của đội. Tuy nhiên, số tiền thu nhập ít ỏi này cũng không đủ trang trải nên thời gian gần đây, đội có tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân khác. Các khoản “tiếp sức” này đều được đưa công khai trên trang facebook của đội, như mỗi tháng nhận 15 lít xăng hỗ trợ của anh Tâm (tiệm rửa xe), nhận 500.000 đồng từ chị Đoan (cửa hàng vật liệu xây dựng), 500.000 đồng từ cửa hàng điện thoại di động Lữ Gia (TP Tây Ninh)… Và trong ngày khai trương Hội quán Đội CNGT Tây Ninh, Trung tâm Vinaphone Tây Ninh đã tặng 35 nón bảo hiểm, 35 áo mưa, 35 sim Vina và 6 cây dù cho đội hoạt động. Đặc biệt, có một mạnh thường quân (đề nghị không nêu tên) tặng một ô tô Toyota “cá mập”, loại 16 chỗ còn khá mới và đội đầu tư thêm chi phí để “chuyển đổi công năng” thành xe cấp cứu của đội.

Ngày 19-9-2016, Đội CNGT Tây Ninh đổi tên thành “Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ cứu nạn và tham gia giữ gìn an ninh trật tự”. Việc làm này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của đội và sắp tới các thành viên của đội sẽ được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sơ - cấp cứu người bị nạn; được hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng để xử lý các vụ việc về an ninh trật tự; được cấp thẻ tình nguyện viên, sử dụng biểu tượng và mặc đồng phục có biểu tượng Chữ thập đỏ khi làm nhiệm vụ…

Đại Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn