Đổi giấy phép lái xe: Nhọc nhằn vì thiếu sự phân cấp

Có một bất cập chung quanh việc đổi giấy phép lái xe đang chờ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM giải quyết, đó là: nơi quá tải, nơi quá hẻo.

Theo quy định hiện hành, người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe (GPLX) phải làm một bộ hồ sơ gửi trực tiếp tại Sở GTVT. Về phần mình, Sở GTVT thành phố cũng đã đề phòng tình trạng quá tải nên cẩn thận mở ra không phải một mà những 4 địa điểm đảm nhiệm chức năng đổi GPLX ở nhiều quận, huyện.

Cụ thể, ngoài đầu mối chính đặt tại 252 Lý Chính Thắng phường 9 quận 3, người dân còn 3 địa chỉ khác để chọn lựa đến đổi GPLX khi có nhu cầu là cơ sở tại số 8 Nguyễn Ảnh Thủ (phường Trung Mỹ Tây, quận 12), cơ sở 111 Tân Sơn Nhì (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) và cơ sở số 4-6 Nguyễn Tri Phương (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức).

Các địa điểm tiếp nhận đổi GPLX này xem như ổn về mặt bố trí và hợp lý trên lý thuyết. Và quả thật, chỉ hợp lý trên lý thuyết. Bởi vì trên thực tế đã và đang có một sự mất cân đối giữa các địa điểm tiếp nhận đổi GPLX từ đó đưa đến bất cập là gây ra tình trạng quá tải tại cơ sở chính 252 Lý Chính Thắng (phường 9, quận 3).

Người dân nhận Giấy phép lái xe tại Phòng sát hạch và cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông Vận tải TPHCM. Ảnh: PHẠM KIM NGÂN

Cứ nhìn vào số liệu thống kê tại 4 địa điểm tiếp nhận đổi GPLX do Sở GTVT thành phố quản lý sẽ hiểu. Bình quân số lượng hồ sơ xin đổi GPLX tiếp nhận trong một tháng tại cơ sở 252 Lý Chính Thắng là gần 11.000 bộ, tương đương 450 hồ sơ/ngày làm việc, trong khi con số đó tại cơ sở số 8 Nguyễn Ảnh Thủ phường Trung Mỹ Tây quận 12 chỉ 3.952 hồ sơ/tháng hay 152 hồ sơ/ngày làm việc; cơ sở 111 Tân Sơn Nhì phường Tân Sơn Nhì quận Tân Phú là 2.640 hồ sơ, tương đương 120 hồ sơ/ngày và cơ sở số 4-6 Nguyễn Tri Phương phường Linh Trung quận Thủ Đức là 2.860 hồ sơ, tức xấp xỉ 123 hồ sơ/ngày.

Sau khi đi thực tế tại các điểm tiếp nhận GPLX hiện hành do Sở GTVT quản lý, chúng tôi thấy người dân phải qua các công đoạn: chụp ảnh lại sau khi xuất trình bản chính GPLX, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu nếu là người nước ngoài. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ phải làm một loạt các thao tác như xem xét coi GPLX có biểu hiện tẩy xóa, rách nát, và các yếu tố cần thiết khác để đổi GPLX mới hoặc xét xem có sự khác biệt nào về nhận dạng, GPLX không có trong sổ quản lý của cơ quan quản lý GPLX.

Chưa kể là nhân viên tiếp nhận hồ sơ còn phải rà soát xem có sự thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh hoặc địa chỉ thường trú hay không, nếu có thì người dân sẽ được yêu cầu nộp thêm bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc bản sao hộ khẩu để điều chỉnh. Mỗi trường hợp xin đổi GPLX đều phải qua ngần ấy bước làm việc, vì thế không lạ khi tại cơ sở 252 Lý Chính Thắng, người dân phải mất nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục. Bước ra khỏi cơ sở 252 Lý Chính Thắng, một bác tài đề nghị không nêu tên, cho biết anh đã phải mất trọn một buổi sáng để chờ tới phiên mình vào làm thủ tục.

Trong khi đó, anh Trần Tứ Quý ngụ tại quận 12 cho biết khi đến đổi bằng lái B2 tại cơ sở 111 Tân Sơn Nhì phường Tân Sơn Nhì quận Tân Phú, anh chỉ mất vỏn vẹn 20 phút là hoàn tất thủ tục.

Có nhiều nguyên nhân giải thích tình trạng thường xuyên quá tải tại cơ sở 252 Lý Chính Thắng. Địa điểm đầu tiên và duy nhất trước đây đảm nhiệm đổi GPLX của Sở GTVT là tại 252 Lý Chính Thắng, về sau Sở GTVT mới mở thêm 3 điểm tiếp nhận khác nêu trên. Vì thế do thói quen, quán tính, người này chỉ dẫn người kia nên người dân đa phần đổ về cơ sở 252 Lý Chính Thắng, mặc dù gần như đây là đầu mối có nhiều hạn chế nhất về mặt bằng, khuôn viên trong số 4 địa điểm tiếp nhận đổi GPLX.

Không phải không có cách giải quyết tình trạng bất quân bình này, thậm chí có nhiều giải pháp nữa là khác. Chẳng hạn như Sở GTVT cần và nên quy định chỉ bằng B thì đến cơ sở 252 Lý Chính Thắng, còn các loại bằng C, D, E thì về các cơ sở khác chẳng hạn.

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Kiến nghị Chính phủ mở rộng đường Hồ Chí Minh đến Mũi Cà Mau

Hiện trạng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau có quy mô còn nhỏ hẹp dẫn đến khó khăn cho địa phương trong việc thu hút đầu tư vào các trung tâm kinh tế. Đây cũng là điểm nghẽn lớn để tỉnh Cà Mau vươn lên phát triển kinh tế - xã hội.

 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Cần thêm chiều rộng

- Nếu dòm tin tức trên truyền thông, dễ có cảm giác dường như môn thể thao duy nhất được quan tâm ở xứ mình là bóng đá? Vậy các môn khác đang tồn tại ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Làn gió mới ở đội tuyển

Người ghi bàn thắng ấn định tỷ số 4-0 trước Singapore cho đội tuyển Việt Nam trong trận đấu khai mạc giải bóng đá giao hữu quốc tế tam hùng đang diễn ra tại TPHCM là cầu thủ Khuất Văn Khang, người mới 19 tuổi, chỉ vừa trở về sau khi làm nhiệm vụ tại vòng loại U20 châu Á. 
" />