Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022: Kết nối hợp tác cùng phát triển

Sáng 3-12, sự kiện “Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022” với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển” do UBND TPHCM tổ chức, đã khai mạc tại Hội trường Thống Nhất.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, TPHCM và đại biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: VIỆT DŨNG
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, TPHCM và đại biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dự phiên khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM; lãnh đạo các sở ngành cùng các lãnh đạo và đại diện 24 địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM...

Trong phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn sự kiện sẽ tạo xung lực quan trọng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các địa phương đi vào chiều sâu, thực chất trong năm mới 2023 và những năm tiếp theo; khẳng định quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương của TPHCM không ngừng được mở rộng về số lượng, tốc độ thiết lập và nội hàm hợp tác. Thành phố hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 53 địa phương, trải rộng 5 châu lục.

Bên cạnh việc tăng nhanh về số lượng, các hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng đa dạng, mang lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần triển khai chính sách đối ngoại quốc gia và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Sự phát triển các quan hệ hợp tác cấp địa phương đã phản ánh tính năng động, chủ động của TPHCM, đồng thời thể hiện rõ nét xu thế phát triển của quan hệ cấp địa phương hiện nay là thích ứng với các thách thức phát triển bền vững trong bối cảnh thế giới đầy biến động.

Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022: Kết nối hợp tác cùng phát triển ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Phiên khai mạc Đối thoại Hữu nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, với lần đầu tiên tổ chức sự kiện Đối thoại Hữu nghị, TPHCM xem đây là dịp để tri ân các địa phương quốc tế đã hỗ trợ thành phố vượt qua đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”, thành phố mong muốn cùng các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch. Sự hiện diện của lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo đại diện các địa phương quốc tế tại sự kiện không chỉ là sự ủng hộ to lớn với thành phố mà còn thể hiện rõ nét tình hữu nghị, niềm tin, sự quyết tâm cùng nhau thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa các địa phương quốc tế trong thời gian tới.

Phát biểu chúc mừng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao ý tưởng tổ chức sự kiện “Đối thoại Hữu nghị TPHCM lần thứ nhất năm 2022”, thể hiện sự chủ động, sáng tạo của TPHCM, vai trò đầu tàu, động lực phát triển vùng và cả nước trong việc triển khai các hoạt động đối ngoại cấp địa phương.

Bộ trưởng mong muốn các địa phương quốc tế và TPHCM tiếp tục đoàn kết, tăng cường mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên tất cả lĩnh vực, góp phần tích cực cho phát triển, thịnh vượng của mỗi quốc gia. 

Ngay sau phiên khai mạc là chương trình “Hội nghị Thị trưởng”. Lãnh đạo UBND TPHCM và 24 địa phương quốc tế đã nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, đồng thời củng cố những yếu tố đóng vai trò nền tảng cho quan hệ đối tác bền vững và cùng đề xuất, triển khai các sáng kiến nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết nhân dân.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.