Đối thoại tốt hơn đối đầu

Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Gustavo Gonzalez ngày 26-8 thông báo, nước này sẽ tiếp tục chiến dịch an ninh tại khu vực biên giới với Colombia với việc mở rộng sang nhiều thành phố tự trị tại bang vùng biên Tachira miền Tây Venezuela, một trong những khu vực có các băng nhóm tội phạm bán vũ trang từ Colombia tràn sang và hoành hành như chốn không người.

 Tất cả các quan chức từ Bộ Nội vụ, lực lượng Cảnh sát quốc gia Bolivar, Cơ quan điều tra tội phạm, hình sự và khoa học, lực lượng Vệ binh quốc gia Bolivar và Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar sẽ cùng vào cuộc. Các hành động này là bước tiếp nối tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro rằng chiến dịch an ninh dọc biên giới với Colombia sẽ tiếp tục chừng nào còn cần thiết nhằm “giải phóng vùng biên khỏi sự hoành hành của các băng nhóm bán quân sự chuyên buôn lậu, tống tiền và bắt cóc”.

Tình hình khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia trở nên căng thẳng sau khi xảy ra một vụ tấn công tại San Antonio thuộc bang Tachira của Venezuela, khiến 4 người bị thương, trong đó có 3 binh sĩ. Ngay lập tức, Tổng thống Venezuela Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia và ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày tại 5 thị trấn của bang Tachira, đồng thời kéo dài vô hạn lệnh đóng cửa biên giới. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng nước này là nạn nhân của lực lượng bán quân sự cực hữu Colombia và tố cáo cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe Velez là thủ lĩnh của những băng đảng này. Quyết định đóng cửa biên giới với Colombia được coi là nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu nhiên liệu và thực phẩm gia tăng tại khu vực biên giới. Venezuela là quốc gia có giá xăng rẻ nhất thế giới và những mặt hàng như dầu ăn và bột mì được bán hạ giá đáng kể trong các cửa hàng quốc doanh, khiến hàng ngàn người sống nhờ vào nghề buôn lậu qua biên giới.

Theo thống kê của Venezuela, nhiều loại thực phẩm, nhu yếu phẩm khác nhất là xăng dầu đã được đưa lậu qua biên giới Colombia và đẩy giá bán lên cao gấp 10 lần. Chính phủ Venezuela ước tính khoảng 40% mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết đã được buôn lậu qua biên giới Colombia cùng với khoảng 100.000 thùng dầu, làm thất thoát của nước này khoảng 3,7 tỷ USD/năm.

Thực tế, chuyện buôn lậu, hoành hành của các nhóm vũ trang ở khu vực biên giới Venezuela - Colombia là chuyện “thường ngày ở huyện”, cả quan hệ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa 2 láng giềng cũng không mới. Chỉ lần này, ông Maduro mới sử dụng các biện pháp quyết liệt đóng cửa biên giới vô kỳ hạn, mở rộng chiến dịch với hàng loạt cơ quan an ninh, quân đội, thậm chí cả tình báo cùng tham gia, với ẩn ý gián tiếp cáo buộc Colombia tiếp tay cho những phần tử đồng thời hy vọng sẽ đẩy lùi buôn lậu, vô hiệu hóa được hoạt động của những nhóm vũ trang.

Là một trong hai phía liên quan trực tiếp, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã ra tuyên bố hối thúc Chính phủ Venezuela xem xét lại quyết định đóng cửa biên giới. Ông Santos nhận định, đối thoại và ngoại giao là giải pháp hay nhất nhằm xoa dịu tình hình, còn đối đầu chỉ giải quyết những mối quan tâm của các chính trị gia hay một vài cá nhân nào đó. Ý kiến của Tổng thống Santos và cả quyết tâm của Tổng thống Venezuela đều có phần hợp lý. Tuy nhiên, hai nước vốn có chung một mối quan tâm là triệt phá các băng nhóm buôn lậu đang hoạt động ở khu vực biên giới, do vậy, hợp tác với nhau chặt chẽ hơn để giải quyết vấn đề xem ra là biện pháp khả thi hơn cả.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác