Đối thoại với người dân về đất sân bay Miếu Môn

SGGP
Chiều 25-11, tại UBND huyện Mỹ Đức, lãnh đạo TP Hà Nội và Thanh tra Chính phủ đã có buổi đối thoại với người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức và các xã tiếp giáp với sân bay Miếu Môn.

Thanh tra làm đúng thẩm quyền

Trong buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, đã thông tin về Kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra TP Hà Nội về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm và Thông báo số 611/TB-TTCP ngày 25-4-2019 của Thanh tra Chính phủ về kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội. Qua đó khẳng định việc thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội là đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về thanh tra nên các nội dung của Kết luận Thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo tính chính xác. Trong những năm qua, xã Đồng Tâm có nhiều vi phạm về đất đai. Người dân có nhiều đơn thư tố cáo và các cấp đã thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, trong đó xử lý nghiêm khắc gần 30 cán bộ vi phạm. Đối với gần 238ha đất thuộc địa bàn của 4 xã (Đồng Tâm, Trần Phú, Mỹ Lương và Đồng Lạc) được Thủ tướng thu hồi giao quân đội từ năm 1980 để thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc phòng, có hơn 47ha đất Đồng Sênh đã được bàn giao, chuyển đổi sang mục đích quốc phòng và đơn vị bị thu hồi đất là Hợp tác xã Nông nghiệp Đồng Tâm chứ không phải của từng hộ dân.

“Một số hộ không thể đại diện cho tất cả để đòi lại khu đất này. Hơn nữa, khu đất này để phục vụ mục đích quốc phòng, không thể chuyển đổi, cũng không hề có một dự án nào ngoài mục đích quốc phòng ở đây...”, ông Nguyễn Văn Thanh nêu rõ và cho biết thêm, liên quan tới đất sân bay Miếu Môn, hiện còn 2 nhóm ý kiến trái ngược nhau khi một số hộ dân không đồng tình với kết luận Thanh tra TP Hà Nội, kết quả thẩm tra của Thanh tra Chính phủ. Trong khi đó, một số người dân khác, trong đó có cả cán bộ lão thành ở xã Đồng Tâm, bày tỏ đồng thuận và mong muốn các cấp sớm thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội và xử lý những sai phạm để người dân sớm ổn định cuộc sống. “Quan điểm của Thanh tra Chính phủ cũng như TP Hà Nội là luôn sẵn sàng đối thoại, làm rõ các vấn đề người dân còn băn khoăn...”, ông Nguyễn Văn Thanh khẳng định.

Phù hợp quy định pháp luật

Trước những băn khoăn của người dân về việc UBND  huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khi đất sân bay Miếu Môn là đất an ninh quốc phòng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, việc quản lý đất đai trên địa bàn TP thuộc thẩm quyền của UBND TP Hà Nội. Năm 2016, để rút ngắn thời gian, thủ tục và thuận tiện, UBND TP Hà Nội đã phân cấp việc giải phóng mặt bằng cho chủ tịch UBND các quận, huyện thực hiện và thực tế việc phân cấp này đã phát huy hiệu quả, phù hợp với các quy định của pháp luật. Tất cả các quyết định thu hồi, chuyển đổi 238ha đất để xây dựng sân bay Miếu Môn đều còn nguyên và đã công khai cho người dân và báo chí. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội ghi nhận những đóng góp của người dân xã Đồng Tâm cho các hoạt động an ninh quốc phòng, kinh tế - xã hội; đồng thời mong muốn đại diện người dân tại buổi đối thoại sẽ là lực lượng nòng cốt vận động nhân dân trong xã đồng thuận, tạo điều kiện để Quân chủng Phòng không - Không quân xây dựng hàng rào khu vực đất sân bay Miếu Môn. Đồng chí Nguyễn Đức Chung chỉ đạo UBND huyện Mỹ Đức và chính quyền địa phương xử lý triệt để các vấn đề tồn tại liên quan đến lấn chiếm đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm cũng như thực hiện các biện pháp ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Bút Sài Gòn

Đua mắc nghẹn

- Thị trường bất động sản xảy ra hai chuyện dòm có vẻ không ăn rơ với nhau. Chuyện đầu tiên là nhiều công ty môi giới nhà đất đã cho nhân viên nghỉ tết sớm cả tháng. Lý do là hàng hóa bán rất chậm, doanh số thấp, môi giới không có việc làm. Nhưng chuyện thứ nhì là có những công ty bất động sản lại phát hành trái phiếu với lãi suất cao vọt, có khi tới 20%/năm.

Sự kiện & Bình luận

Hướng đến đích xa hơn

Bóng đá Việt Nam đã khép lại kỳ SEA Games 30 thật đáng nhớ khi giành tấm huy chương vàng sau nhiều thập niên mong chờ. Và càng đẹp hơn khi lần đầu tiên chúng ta giành cú đúp huy chương vàng cả bóng đá nam lẫn nữ với những chiến tích thật ấn tượng.