Dồn sức cứu lúa sau mưa lũ

(SGGP).- Nước lũ lên nhanh cùng với mưa dầm nhiều ngày qua làm hàng ngàn hécta lúa thu đông tại ĐBSCL bị ngập úng.

Ngày 13-9, ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, cho biết: Toàn huyện có 6.653ha lúa thu đông đang trong giai đoạn bắt đầu làm đòng. Tuy nhiên, mưa lũ mấy ngày qua chắc chắn sẽ làm giảm năng suất do ngập úng.

Tại tỉnh An Giang các cơ quan chức năng đang tập trung cứu hơn 12.000ha lúa bị ngập úng (tổng thiệt hại hơn 2 tỷ đồng) tại các huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú do mưa lớn kéo dài cộng với nước lũ lên nhanh.

Trong khi đó, huyện Vĩnh Thạnh và quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ lũ về sớm hơn 1 tháng kết hợp với mưa nhiều đã làm gần 400ha lúa thu đông bị thiệt hại.

Tại các huyện đầu nguồn của Đồng Tháp như: Hồng Ngự, Tân Hồng và thị xã Hồng Ngự có nhiều tuyến đê bao xung yếu cần được bảo vệ. Quan trọng nhất là gần 2.600ha lúa thu đông đang ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh nằm trong tuyến ô bao chung của 2 xã Thường Thới Tiền và Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự có nhiều nguy cơ bị nước tràn vào.

Trong khi đó, liên tục trong nhiều ngày qua, mưa lớn xảy ra khắp các địa bàn ở miền Trung – Tây Nguyên đã làm lũ xuất hiện ở các vùng hạ lưu. Đến chiều 13-9, lũ trên các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Nam đang ở mức báo động 1, báo động 2. Theo Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, tính đến ngày 13-9, mưa lũ đã làm 4 người chết; trong đó Nghệ An 3 người, do đi lại bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể; Bình Thuận 1 cháu nhỏ trên đường đi học về bị lũ cuốn trôi. Hơn 1.600 ngôi nhà bị ngập, hư hại và tốc mái; gần 10.000ha lúa và hoa màu bị ngập úng, có nguy cơ mất trắng. Ngoài ra, mưa lũ cũng đã làm cho hàng ngàn mét khối đất đá bị sạt lở, gây ách tắc giao thông nhiều nơi.

Tại Quảng Trị hôm qua mưa đã ngớt, tuy nhiên lúa đổ ngã, ngập úng lâu ngày trong mưa lũ khi đưa về nhà không có nắng phơi sấy nên hạt thóc non nảy mầm bốc mùi ẩm mốc. Hiện bà con nông dân đang phải trải hàng ngàn tấn lúa vừa tuốt trên nền nhà hoặc những nơi khô ráo rồi dùng quạt điện hong sấy.

Theo Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng và Quảng Nam, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, đơn vị đã chỉ đạo các địa phương giúp người dân triển khai thu hoạch lúa bị ngập úng, không để xảy ra mất trắng. Tính đến ngày 13-9, Quảng Nam đã thu hoạch được trên 8.000ha lúa, Đà Nẵng thu hoạch được 2.000ha.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác