Nhật Bản

Đóng góp 135 triệu USD chống cúm gia cầm

Tiêu hủy gia cầm bệnh ở Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đóng góp 135 triệu USD trợ giúp các nước châu Á phòng, chống dịch cúm gia cầm đang hoành hành ở nhiều nước trong khu vực.

Quyết định này được Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi công bố ngày 12-12 tại Hội nghị cấp cao ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản) ở thủ đô Kuala Lumpur.

Khoản viện trợ này sẽ dành để giúp các nước tích trữ thuốc kháng virus đủ đáp ứng nhu cầu điều trị của 500.000 người, mua sắm thiết bị xét nghiệm, xúc tiến các chương trình truyền thông ở các vùng nông thôn, theo dõi tình hình dịch bệnh, nâng cao dịch vụ thú y và xây dựng các kế hoạch phòng chống cúm gia cầm bùng phát đột xuất.

Ngoài ra, một phần khoản viện trợ này còn được dùng để chi phí cho các hoạt động khác, như thực hiện các chương trình phối hợp nghiên cứu giữa bốn viện nghiên cứu dịch bệnh của Nhật Bản với các viện nghiên cứu của Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc.

Nhật Bản cũng dự định tổ chức một hội nghị quốc tế về phòng chống dịch cúm gia cầm vào tháng tới.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.