Đồng Nai: Khả năng đặc biệt của em bé 3 tuổi

Hơn một tuần nay, việc em bé Vày Thượng Gia Lạc nhà ở ấp Lò Than, xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, chỉ mới vừa tròn 3 tuổi nhưng đã biết đọc báo, đọc các số tự nhiên đến đơn vị hàng ngàn một cách lưu loát đã khiến nhiều người dân trong vùng và cán bộ của Phòng Giáo dục huyện Cẩm Mỹ hết sức ngỡ ngàng trước khả năng đặc biệt của em.

Em Lạc đang đọc báo cho mọi người cùng nghe. Ảnh: L.LONG

Ngày 23-10, chúng tôi đã tìm về nơi em ở, căn nhà nằm sâu trong rừng cao su, cách đường nhựa lớn hơn 5km. Tiếp chúng tôi, bà Từ Nhì Muối (bà nội em Lạc) cho biết, Lạc mới về ở cùng gia đình ông bà nội hơn 1 năm nay, trước đây em ở với nhà ông bà ngoại ở Bình Dương.

Bố mẹ Lạc là anh Vày Say Dậu (người Hoa, sinh năm 1979) và chị Lê Thanh Trúc (sinh năm 1982), chỉ học hết lớp 12 và trung cấp kinh tế, hiện cùng làm việc tại Công ty TNHH FoTai Việt Nam (thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), cứ 2 tuần mới về thăm em một lần.

Bà Muối cho biết, từ khi gia đình đón Lạc về ở, suốt ngày Lạc thường hay cầm tờ báo Phụ Nữ, Tiếp thị và Gia đình của mẹ em để đọc. Ban đầu gia đình tưởng em chỉ xem ảnh trong báo, nhưng sau khi quan sát kỹ mới thấy em đọc những dòng chữ trên báo, kể cả những dòng chữ lớn và nhỏ. Từ đó, Lạc thường được mọi người trong nhà khuyến khích đọc báo cho cả nhà nghe.

Trao đổi với chúng tôi, anh Dậu, chị Trúc cho biết, lúc Lạc mới 18 tháng tuổi, dì của em là Lê Thanh Tâm, tình cờ đi học về phát hiện Lạc đếm được khoảng 10 số tự nhiên trên một quyển sách. Ngay hôm đó, anh Dậu liền viết một dãy số hơn 20 chữ số bất kỳ và 24 chữ cái đưa cho Lạc xem, em đều đọc được. Thấy vậy, mọi người trong nhà liền đưa sách cho em xem thử, lúc đầu Lạc đọc được một đoạn ngắn, sau nâng dần lên, đến nay thì đọc được gần cả trang sách. Riêng điện thoại di động thì Lạc sử dụng thành thạo các chức năng từ hơn năm nay và Lạc nhớ rất giỏi các số điện thoại những người thân trong gia đình, bạn bè của ba mẹ em dù chỉ nghe qua vài lần…

Khi gặp chúng tôi, Lạc rất hiếu động, chào hỏi cô chú rất lễ phép. Lúc ấy gia đình em đang cân cà phê để bán cho khách. Cứ mỗi bao cà phê được đưa lên bàn cân, Lạc đều chạy tới trước mặt bàn cân và đọc chính xác số cân của bao cà phê đó. Chúng tôi chỉ những dòng chữ in trên một bao chứa cà phê, Lạc liền đọc một mạch dòng chữ một cách rõ ràng, mà không cần phải đánh vần. Một chút ngỡ ngàng trước khả năng đặc biệt của em, chúng tôi liền lật đưa trang cuối của Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 21-10, chỉ vào góc báo đăng tin về em, Lạc đọc vanh vách một đoạn dài, rất tròn vành, không sai một từ.

Đặt cả trang nhất tờ báo xuống nền nhà, Lạc ngồi nhổm chỉ tay đọc một loạt tít lớn trên trang báo và càng làm chúng tôi bất ngờ hơn là em đọc được cả tỷ lệ phần trăm (%) đăng trên báo. Được chúng tôi khuyến khích, Lạc tiếp tục đọc những đoạn tin với những dòng chữ nhỏ hơn trên trang nhất của báo và em đọc luôn cả những con số về ngày tháng trên trang báo. Thấy chúng tôi cầm điện thoại di động, Lạc liền hỏi mượn, rồi tự thao tác mở nhạc và chơi game một cách thành thạo. Trên điện thoại hiện lên những dòng chữ tiếng Anh, Lạc liền đọc và phát âm rất chuẩn. Chơi game được bao nhiêu điểm, Lạc đọc rất rõ ràng, chính xác từ đơn vị hàng chục đến hàng ngàn mà không vấp.

Chứng kiến những khả năng đặc biệt của Lạc, Phó phòng Giáo dục huyện Cẩm Mỹ Nguyễn Đình Phán cũng hết sức bất ngờ. Anh Phán cho biết, trường hợp như Lạc trước nay ở huyện Cẩm Mỹ chưa có bao giờ. Trong tuần tới, Phòng Giáo dục huyện sẽ có kiến nghị với lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Đồng Nai thành lập đoàn kiểm tra để giám định khả năng của em. Nếu Lạc đạt được các thông số về khả năng đặc biệt thì sẽ kiến nghị các sở, ngành tạo điều kiện để cho em được học ở một trường lớp phù hợp để có điều kiện phát triển khả năng đặc biệt này của em.

Gia đình Lạc cho biết, lúc mới sinh, em cân nặng 3,6kg. Hiện cũng ăn uống bình thường như bao trẻ khác, nặng khoảng 15kg và chưa từng đến trường mẫu giáo. Ba mẹ em Lạc đều đi làm xa, nên từ nhỏ đã gởi Lạc cho ông bà ngoại nuôi, được 2 tuổi thì ông bà nội đón về nuôi. Gia đình cũng khẳng định từ trước đến nay chưa ai chỉ cho Lạc học để đọc được báo như bây giờ, mà đó là khả năng đặc biệt tự có ở em. Lạc cũng rất thích gặp bạn bè cùng trang lứa để vui chơi nhưng trong khu vực em ở rất ít người nên hầu như không có bạn. Gia đình dự kiến, sang năm sẽ gởi Lạc vào một trường mầm non phù hợp để em có điều kiện phát huy tốt khả năng đặc biệt của mình.

Lê Long – Tiêu Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn