Đồng Nai: Lãnh đạo UBND xã Xuân Hưng bị bắt vì buông lỏng quản lý đất đai

Chiều 28-2, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam một số cán bộ lãnh đạo UBND xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc vì liên quan đến sai phạm trong việc quản lý đất đai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Nơi xảy ra sai phạm
Nơi xảy ra sai phạm

Trong đó có Chủ tịch UBND xã Xuân Hưng Trần Đình Lai, Phó Chủ tịch UBND xã Trần Thị Mai Phương và cán bộ địa chính.

Theo thông tin ban đầu, một số lãnh đạo UBND xã Xuân Hưng đã vi phạm buông lỏng quản lý đất đai, để cho các đối tượng khai thác đất trái phép tràn lan trên địa bàn trong một thời gian dài (trước năm 2022). Cụ thể, tại địa bàn xã Xuân Hưng có nguồn đất sét tập trung ở khu vực đồi Môn. Từ nhiều năm qua, đất sét tại khu vực đồi Môn bị các đối tượng khai thác trái phép để bán ra thị trường dùng làm nguyên liệu sản xuất gạch. Xung quanh khu vực đồi Môn tập trung 35 lò gạch hoạt động.

Liên quan đến hành vi khai thác khoáng sản trái phép, chỉ riêng trong 2 năm (năm 2018 và 2019), Công an huyện Xuân Lộc đã kiểm tra, phát hiện và đề xuất cấp có thẩm quyền xử phạt nhiều vụ việc và một số đối tượng, với số tiền trên 3 tỷ đồng. Nhưng do nhu cầu đất làm gạch khan hiếm và thu lại nhiều lợi nhuận nên các đối tượng vẫn lén lút khai thác trái phép.

Trước đó, vào tháng 6-2021, ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở TN-MT, UBND huyện Xuân Lộc lập đoàn chuyên môn kiểm tra về việc khai thác đất ở xã Xuân Hưng, sau đó có báo cáo cụ thể để xử lý sự việc. Từ đó khu vực đất đồi Môn không còn hiện tượng khai thác trái phép.

Tin cùng chuyên mục