Đồng Nai: Thiệt hại gần 700 tỷ đồng do bệnh nhân xin chuyển tuyến

SGGPO

Việc các bệnh nhân mắc bệnh không nghiêm trọng vẫn xin chuyển lên tuyến trên để điều trị đang là vấn đề lo ngại của ngành y tế Đồng Nai.

Đồng Nai: Thiệt hại gần 700 tỷ đồng do bệnh nhân xin chuyển tuyến

Liên quan đến tình trạng chuyển tuyến diễn ra tại các cơ sở khám chữa bệnh tại tỉnh Đồng Nai trong thời gian qua, ngày 9-4, Sở Y tế Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh nhằm tìm ra giải pháp hạn chế tình trạng chuyển tuyến ở các bệnh viện trên địa bàn.

Đồng Nai: Thiệt hại gần 700 tỷ đồng do bệnh nhân xin chuyển tuyến  ảnh 1 Hình ảnh bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

Theo đó, thống kê của Sở Y tế Đồng Nai trong năm 2018, tổng số bệnh nhân chuyển lên điều trị ở tuyến trên là hơn 450.000 ca bệnh, có những trường hợp ca bệnh không phức tạp nhưng bệnh nhân vẫn xin chuyển tuyến; gây thiệt hại gần 700 tỷ đồng.

Nhiều lãnh đạo của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cho biết việc chuyển tuyến cho bệnh nhân lên điều trị ở tuyến trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên điều đó đã gây thiệt hại nặng cho các bệnh viện.

Theo bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, năm 2018 bệnh viện có hơn 2.700 trường hợp bệnh nhân phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để điều trị, gây thiệt hại lớn cho bệnh viện. Lý giải nguyên nhân xin chuyển tuyến của bệnh nhân, bác sĩ Hà cho biết là do tình trạng phân tuyến kỹ thuật, các loại bệnh phức tạp, ngoài khả năng điều trị của bệnh viện nên bắt buộc bệnh viện phải đồng ý chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Ngoài ra, bệnh viện có thể bị thiếu những bác sĩ chuyên khoa sâu, cơ sở vật chất bệnh viện không đảm bảo trong việc điều trị. Cũng có những lý do khách quan khiến bệnh nhân chủ động chuyển tuyến như những ca bệnh không khó nhưng cần thời gian điều trị kéo dài, người nhà thấy lo lắng nên xin chuyển lên tuyến trên điều trị.

Còn ông Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho rằng hiện nay các bệnh viện vẫn tồn tại tình trạng nhiều y bác sĩ không khéo léo trong vấn đề giao tiếp với bệnh nhân. Đôi khi chính vì việc giải thích không rõ ràng, tâm lý giao tiếp của các y bác sĩ với bệnh nhân không tốt chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân chủ động chuyển lên tuyến trên điều trị dù bệnh tình không nghiêm trọng.

Trong khi đó, ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cho biết, hiện nay tại các bệnh viện vẫn còn tình trạng chính các bác sĩ làm việc trong bệnh viện cũng không biết rõ được bệnh viện mình thực hiện được những kỹ thuật gì, gây khó khăn, hạn chế trong việc giải thích, tư vấn cho bệnh nhân. Sở yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn tỉnh cần phải thực hiện cập nhật lại kiến thức, hiểu biết về bệnh viện cho tất cả các y bác sĩ trong toàn hệ thống.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ sinh tử vong ở Huế có kết quả âm tính với Covid-19

Nữ sinh tử vong ở Huế có kết quả âm tính với Covid-19

Theo kết quả của Bệnh viện Trung ương Huế gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế, mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của nữ sinh T.H.X.N (học sinh lớp 12, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) âm tính với Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.