Đồng Tháp có 2 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

SGGPO

Ngày 21-5, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau nhiều nỗ lực chuẩn bị, đến nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp, đã được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. 

Cụ thể, Viện Pasteur TPHCM vừa ra quyết định công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR (RT- PCR) đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Tháp) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp. 
Đồng Tháp có 2 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 ảnh 1 Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp và Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, kiểm tra xét nghiệm SARS-CoV-2 ở CDC Đồng Tháp. Ảnh: VĂN KHƯƠNG) 

Phòng xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT- PCR tại 2 đơn vị này đạt quy chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, để tăng độ tin cậy, CDC Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán Covid-19 (CDC Đồng Tháp là 62 mẫu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp 20 mẫu).

Kết quả, 100% mẫu xét nghiệm của 2 đơn vị thực hiện đều cho kết quả tương đồng với Viện Pasteur TPHCM. Về năng lực xét nghiệm, 2 đơn vị này có thể thực hiện xét nghiệm từ 250 - 300 mẫu đơn/máy. Trong điều kiện cấp bách, nhu cầu xét nghiệm nhiều, có thể trang bị thêm máy tách chiết tự động để tăng công suất xét nghiệm.

Trước đây, CDC Đồng Tháp chỉ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, nếu nghi ngờ có ca dương tính, đồng thời chuyển mẫu đến Viện Pasteur TPHCM để xét nghiệm khẳng định.

Chính vì vậy, việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2, vừa khẳng định năng lực chuyên môn của 2 đơn vị, vừa đáp ứng tiến độ thời gian xác định trường hợp nhiễm Covid-19, giảm mức độ phụ thuộc vào tuyến trên. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhờ có vaccine mà dịch bệnh đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại. Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />