Đồng ý chủ trương thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM

(SGGP).- Văn phòng Chính phủ vừa phát thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu thành phố phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016 đã đề ra; đồng thời chủ động nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách vượt trội, có tác động lan tỏa phát triển đối với khu vực Đông Nam bộ và cả nước. Trong đó lưu ý, đẩy mạnh triển khai xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, năng động kết nối từng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ vào chuỗi giá trị sản xuất và phân phối trong nước và quốc tế. Xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp, môi trường an ninh, an toàn, đặc biệt lưu ý đến sự hài lòng của người dân, tạo lập những lợi thế và sự hấp dẫn để có khả năng cạnh tranh với các thành phố lớn khu vực châu Á. Cùng với đó, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, chú trọng thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới, đưa TPHCM phát triển lên tầm cao mới. Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, phát triển mạnh cả về số lượng, quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; là trung tâm thu hút đầu tư và khởi nghiệp của cả nước; phấn đấu đến năm 2020, số doanh nghiệp của thành phố chiếm 50% cả nước…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TPHCM rà soát, loại bỏ các “quy hoạch treo”, quản lý tốt quy hoạch, nâng cao tầm nhìn và đổi mới công tác quy hoạch, bảo đảm quy hoạch là sự hòa quyện các yếu tố quy hoạch sản xuất, thương mại, dịch vụ, hạ tầng đô thị, giao thông, môi trường và văn hóa có sự tham gia rộng rãi của người dân, doanh nghiệp và các nhà khoa học. Khu vực nông thôn cần có sự gắn bó hữu cơ với quá trình đô thị hóa, bảo đảm kết nối tốt và bổ sung cho nhau. Đáng chú ý, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố thuộc UBND TPHCM. Thủ tướng giao thành phố làm việc với các bộ Y tế, Công thương, NN-PTNT để hoàn chỉnh đề án gửi Bộ Nội vụ thẩm định theo quy định, trình Chính phủ trong tháng 8-2016.

Về việc phân cấp, ủy quyền; cơ chế tài chính đặc thù; tổ chức bộ máy; đầu tư kết cấu hạ tầng; quản lý đất đai; cơ chế chỉ định thầu; cơ chế đầu tư khu đô thị cảng Hiệp Phước và việc cấp phép xây dựng, Thủ tướng yêu cầu các bộ KH-ĐT, Tài chính, Tư pháp, TN-MT, Xây dựng, Công an, Nội vụ phối hợp với TPHCM và các bộ ngành liên quan rà soát, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng theo hướng: những vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì các bộ ngành liên quan phối hợp với thành phố khẩn trương tổng hợp, đề xuất, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì các bộ ngành chức năng phối hợp với UBND TPHCM nghiên cứu, đề xuất cho phép làm thí điểm theo Nghị quyết số 16-NQ/TW ngày 10-8-2012 của Bộ Chính trị, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn