Đột phá trong vật liệu in 3D

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) vừa phát triển các chất đàn hồi có thể được dùng làm vật liệu in 3D, với những tính năng vượt trội về độ bền và độ dẻo dai.

Những tiến bộ gần đây trong công nghệ in 3D siêu nhanh bằng nhựa hoạt hóa (photo-polymers) đã loại bỏ vấn đề về hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, hiệu suất cơ học của các loại vật liệu nhựa polymer thông thường trong in 3D vẫn kém xa so với những kết quả in sử dụng kỹ thuật in truyền thống.

I6b.jpg
Thử nghiệm công nghệ in 3D của Đại học Chiết Giang (Trung Quốc). Ảnh: TÂN HOA XÃ

Để nâng cao tính ứng dụng thực tế và hiệu quả của công nghệ in 3D, nhóm nghiên cứu đã phát triển được nhựa in 3D tạo ra chất đàn hồi có độ bền kéo lên tới 94,6 MPa và độ dẻo dai 310,4 MJ m-3. Cả hai chỉ số này đều vượt xa so với bất kỳ vật liệu đàn hồi in 3D nào. Trong các thí nghiệm, nhóm nghiên cứu sử dụng vật liệu mới để in một dây cao su, sau đó kiểm tra độ bền của dây. Kết quả cho thấy, dây cao su có thể được kéo dài gấp 9 lần chiều dài ban đầu và chịu được độ bền kéo 94 MPa mà không đứt. Ngoài ra, vật liệu mới còn được sử dụng để tạo ra những đồ vật khác như bóng bay có khả năng chống đâm thủng.

Tin cùng chuyên mục