Dự án chung cư thành… đất nền

Trong bối cảnh thị trường bất động sản chưa thoát khỏi khó khăn, nhiều chủ đầu tư phải tìm đủ cách kinh doanh để thoát khỏi cơn bĩ cực. Một thời, chung cư trở thành hấp lực vì chỉ “chồng tầng cao” thu tiền, nhưng rồi chung cư thành nỗi ám ảnh tồn kho, chủ đầu tư ngán tận cổ, thế là chuyển sang phân lô bán nền!

Ngán ngẩm chung cư

Gần đây nhất và cũng khá thành công trong việc chuyển quy hoạch từ chung cư sang nhà phố phải kể đến dự án La Casa, rộng hơn 6,2ha phường Phú Thuận, quận 7 TPHCM do Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng thực hiện.

Theo quy hoạch được duyệt ban đầu, khu dân cư xây dựng 10 block cao 35 tầng với 1.948 căn hộ. Ngoài ra, dự án còn có khu khách sạn, văn phòng cao 35 tầng và khối nhà nổi 8 tầng làm bãi đậu xe. Suốt giai đoạn thị trường khó khăn, chủ đầu tư xây dựng được 2 block. Mặc dù đến nay đã bàn giao nhà gần hết, nhưng chủ đầu tư vẫn quyết định xin chuyển một phần dự án sang nhà phố.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 mới được phê duyệt, chủ đầu tư đã điều chỉnh 5 block chung cư sang nhà phố, tương đương diện tích 66 nền đất. Lúc mới bán thăm dò thị trường, chủ đầu tư bán vài nền với giá khoảng 18 triệu đồng/m², nhưng nay trước sức hút mạnh, giá cao nhất tới 24 triệu đồng/m². Trước đây khá lâu chủ đầu tư này cũng chuyển một khu đất ở huyện Nhà Bè từ quy hoạch chung cư sang 120 nền nhà phố, được thị trường hấp thụ tốt.

Một dự án khu dân cư thuộc phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức rộng gần 180ha do 5 công ty làm chủ đầu tư, có vị trí nằm ven sông Sài Gòn hiện đã xin chuyển khoảng 100ha sang nhà phố, thay vì xây dựng một khu phức hợp chung cư, trung tâm thương mại, nhà phố… như dự tính ban đầu.

Khu đất trước đây quy hoạch chung cư nay được điều chỉnh bán đất nền tại dự án La Casa, quận 7.

Ông Lê Hùng, Giám đốc Công ty Địa ốc Thanh Bình, nhận định, trong điều kiện chung cư khó bán, nhiều nhà đầu tư xin chuyển qua đất nền để bán nhanh nhưng có khi phải chịu lỗ. Trong khi đó, xét về tâm lý, đất nền người mua thích hơn nên dễ bán.

Theo một công ty môi giới bất động sản, trước đây có một số dự án chung cư xin chuyển sang nhà phố, rồi sau khi Thông tư liên tịch 20 ban hành cho phép “phân lô bán nền có điều kiện”, khá nhiều chủ đầu tư xin chuyển từ dự án chung cư sang đất nền. Xét về mặt quy hoạch, điều này sẽ giúp giảm áp lực về dân số lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhưng nhìn chung phải phù hợp với quy hoạch.

Tặng khách hàng “diện tích thừa”

Khi gói 30.000 tỷ đồng ra đời, thông tin về hàng loạt chủ đầu tư nhà ở thương mại chưa xây dựng hoặc xây dựng dang dở bán không được xin chuyển sang nhà ở xã hội, kỳ vọng sẽ là ánh sáng cuối đường hầm, vì được chẻ nhỏ căn hộ, được vay lãi suất ưu đãi… Tại TPHCM, tuy danh sách được duyệt rất ít nhưng mới đây một chủ đầu tư đã được duyệt chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội xin trả lại bởi… vay không được. Tất nhiên, trong đó cũng có lý do từ chủ đầu tư, đó là dự án đã thế chấp ngân hàng, nay không thể vay được từ gói 30.000 tỷ đồng, điều này cũng có nghĩa dự án không hẹn ngày hoàn tất!

Cũng liên quan đến gói 30.000 tỷ đồng, một câu chuyện lạ đời chưa từng xảy ra, đó là chủ đầu tư xin được… tặng diện tích thừa cho khách hàng. Cách nay chưa lâu, Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã phát đi văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng nội dung như sau: Công ty cổ phần Đầu tư y tế Việt Nam là chủ đầu tư dự án chung cư Tân Kiên gồm 653 căn hộ có diện tích 84m²/căn hộ đã xây dựng xong.

Lâu nay việc bán khá khó khăn, một số lượng lớn căn hộ bị tồn kho, diện tích căn hộ lớn hơn 70m² so với tiêu chuẩn của gói 30.000 tỷ đồng. Do đó, chủ đầu tư chọn giải pháp bán 70m² với giá 14 triệu đồng/m² và tặng cho khách hàng 14m² còn lại của căn hộ, đồng thời đề nghị cho khách hàng được vay trong nguồn vốn tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng này.

“Đây là trường hợp đặc biệt và có lợi cho người mua nhà, đề nghị UBND TPHCM quan tâm, xem xét giải quyết” - đó là một trong những nội dung được thể hiện trong văn bản này. Tuy nhiên, một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, thiện chí cho diện tích thừa của chủ đầu tư này vẫn chưa lọt vào mắt xanh của cơ quan chức năng.

Hiện nay, đối với các căn hộ có diện tích 70m² trở lại đều tiêu thụ tốt, nhưng đối với các căn hộ lớn hơn rất khó giao dịch. Do vậy, để tiếp tục giải phóng căn hộ tồn kho, cần có các giải pháp linh hoạt hơn từ các nhà hoạch định chính sách.

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh khu Shophouse An Cựu City

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế