Dự án Quốc lộ 1A khó thông tuyến trước ngày 30-10

(SGGPO).- Do một số hộ dân không chịu nhận tiền đền bù, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng hoặc chủ đầu tư chưa thống nhất giá đền bù cho những hộ dân bị nứt nhà trong quá trình thi công khiến dự án Nâng cấp mở rộng quốc lộ (QL) 1A qua địa bàn Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế bị chậm tiến độ so với toàn tuyến. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các đơn vị thi công mà còn ảnh hưởng tới chất lượng công trình cũng như giao thông đi lại trên tuyến quốc lộ huyết mạch này trong mùa mưa bão. 

Dự án Nâng cấp mở rộng QL 1A qua địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị dài trên 21,3km, với trên 900 hộ dân bị ảnh hưởng. Gần một năm nay, chính quyền địa phương đã nỗ lực “gỡ vướng”, nhưng dự án này qua xã Hải Phú, huyện Hải Lăng vẫn còn vướng mắc về mặt bằng khiến nhà thầu thi công phải tiếp tục… chờ dù thời hạn cán đích theo yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải (GT-VT) chỉ còn tính bằng ngày.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Phạm Đình Lợi cho hay, địa phương đã huy động lực lượng bảo vệ thi công hiện trường cả một tuần nay sau nhiều lần tuyên truyền vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng, không cản trở thi công nhưng không có kết quả. Hiện đoạn qua thôn Long Hưng, xã Hải Phú còn khá ngổn ngang, trong đó có 8 hộ dân mới nhận tiền đền bù và hỗ trợ để bàn giao mặt bằng, 4 hộ dân khác đang “làm khó” khi các nhà thầu triển khai thi công dự án Nâng cấp mở rộng QL 1A. Đích thân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính phải đến từng nhà để nắm tâm tư, chia sẻ, giải thích và vận động người dân bàn giao mặt bằng. Vài ngày tới, các hộ này không chịu nhận tiền đền bù, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công thì địa phương buộc phải tổ chức cưỡng chế theo quy định. Đảm bảo ngày 20-10 sẽ thông xe toàn tuyến QL 1A qua Quảng Trị.

Một “điểm nghẽn” trên dự án Nâng cấp mở rộng QL 1A do người dân chưa chịu bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công

Ông Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (đội mũ cối) vận động người dân ở xã Hải Phú bàn giao mặt bằng cho dự án Nâng cấp mở rộng QL 1A

Liên quan đến việc thi công dự án mở rộng QL 1A làm nhà dân bám dọc theo tuyến đường này thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, TP Đông Hà và thị xã Quảng Trị bị nứt nhà cửa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính cho biết, ngay khi nhận được đơn phản ánh, kiến nghị của người dân, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo, đồng thời phối hợp với chủ đầu tư, tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xác minh và thống kê các trường hợp bị thiệt hại để có biện pháp xử lý.

Cũng liên quan đến việc hỗ trợ đền bù cho người dân do thi công QL 1A là nứt nhà, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan phối hợp thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi, giảm thiểu thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến nay phía Công ty TNHH Trùng Phương vẫn chưa xử lý dứt điểm, gây bức xúc cho người dân. Trong đó, ngày 9-10, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã yêu cầu Sở GT-VT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Phong Điền làm việc trực tiếp với Công ty TNHH Trùng Phương tiến hành kiểm tra, thống nhất mức hỗ trợ, đền bù và chi trả kịp thời, dứt điểm cho các hộ bị ảnh hưởng. Trường hợp không được hỗ trợ đền bù theo quy định, Sở GT-VT tham mưu UBND tỉnh văn bản (nêu rõ nguyên nhân, lý do cụ thể) trình xin ý kiến Bộ GT-VT xem xét, quyết định nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân.

QL 1A thi công làm nứt hàng loạt nhà dân tại Thừa Thiên - Huế bám dọc quốc lộ này

Trong khi đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các nhà thầu sau khi đi kiểm tra thực tế công tác thi công dự án QL 1A qua địa phương này vào chiều 6-10, Thứ trưởng Bộ GT-VT Lê Đình Thọ chỉ đạo chậm nhất ngày 30-10-2015 phải thông xe toàn tuyến QL 1A qua địa phương này. Đồng thời, yêu cầu chủ  đầu tư dự án mở rộng QL 1A qua Thừa Thiên - Huế tập trung thi công hoàn thành các hạng mục, khẩn trương lắp đặt hoàn thiện hệ thống biển báo, dải phân cách… để đảm bảo thông xe.

Đối với dự án hầm đường bộ Phú Gia - Phước Tượng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ trực tiếp cử ông Hoàng Văn Châu (người đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại dự án BOT hầm Phước Tượng - Phú Gia) thay mặt đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều hành trực tiếp và giải quyết các vấn đề tồn tại của dự án để đến ngày 30-10 phải hoàn thành công trình.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác