Dự thảo tuyên bố của HĐBA LHQ: Xác định tàu chiến Cheonan bị tấn công

Trong phiên họp chiều ngày 8-7 tại New York, Hội đồng Bảo an LHQ đã đưa ra dự thảo lên án cái gọi là “một cuộc tấn công” làm chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc ở Hoàng Hải hồi tháng 3 vừa qua. Dự thảo bày tỏ “lo ngại sâu sắc” và cho rằng sự việc này đe dọa hòa bình và an ninh tại khu vực. Tuy nhiên, dự thảo tuy lên án hành động tấn công, nhưng không chỉ trích đích danh CHDCND Triều Tiên hay quy trách nhiệm cho Bình Nhưỡng về vụ việc này. 

Bản tuyên bố của Hội đồng Bảo An LHQ đã được 5 nước thành viên thường trực đồng ý thông qua, nhưng còn phải được sự đồng ý của cả 15 nước thành viên không thường trực của HĐBA trong cuộc họp dự  kiến diễn ra vào lúc 13h30 giờ GMT ngày 9-7 ( tức 20 giờ 30 giờ VN), trước khi được chính thức phổ biến.

Hãng tin Reuters cho biết, có thể nội dung bản dự thảo sẽ được chỉnh sửa với sự tham gia ý kiến của các nước thành viên không thường trực HĐBA LHQ. Dự thảo sẽ được công bố dưới hình thức Tuyên bố Chủ tịch, là hình thức đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 15 thành viên HĐBA. Giới quan sát nhận định, việc Trung Quốc đã không phản đối về nội dung của báo cáo trên cho thấy Bắc Kinh có thể chấp nhận quan điểm này của HĐBA. Do đó, các cuộc thảo luận về tàu Cheonan có khả năng sẽ được tiến triển.

Về phần mình, Triều Tiên đã nhiều lần bác bỏ việc Hàn Quốc cáo buộc nước này tấn công tàu Cheonan khiến 46 thủy thủ thiệt mạng, đồng thời đề nghị HĐBA khách quan và công bằng trong vụ việc này. Ngày 7-7, Triều Tiên cảnh báo sẽ có một trận chiến “sinh tử” nếu HĐBA LHQ thông qua tuyên bố chỉ trích Bình Nhưỡng về vụ tấn công gây chết người nhằm vào một tàu chiến Hàn Quốc hồi đầu năm nay. 

H.Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.