Dùng AI chẩn đoán bệnh về mắt, tim mạch

SGGP
Công nghệ học sâu (deep learning) dựa trên dữ liệu lớn đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Sử dụng công nghệ này, Công ty Medi Whale của Hàn Quốc đã tạo ra phần mềm DrNoon có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán các bệnh về mắt và tim mạch từ ảnh chụp võng mạc.

Dùng AI chẩn đoán bệnh về mắt, tim mạch

Công nghệ này phân tích ảnh chụp võng mạc của người bệnh dựa trên dữ liệu phân tích từ ảnh chụp 100.000 võng mạc, đạt độ chính xác 95% trong chẩn đoán các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc hay tăng nhãn áp.

Trong khi đó, bằng cách quan sát những thay đổi về mạch máu trên ảnh chụp võng mạc, bác sĩ sẽ chẩn đoán được các bệnh tim mạch. Trước đây, các nguy cơ về tim mạch thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm độ dày của thành động mạch và điểm canxi động mạch vành. Nhưng các phương pháp này chỉ có thể dự đoán khi nguy cơ có đủ dấu hiệu rõ ràng. Ngược lại, chẩn đoán thông qua ảnh chụp võng mạc có thể phát hiện bất kỳ thay đổi nhỏ nào về mạch máu, giúp theo dõi các bệnh tim mạch.

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai tại Hàn Quốc. Thông thường, để khám tim mạch, mọi người cần đến các bác sĩ chuyên khoa và phải làm các xét nghiệm phức tạp rất tốn kém. Với thiết bị của Medi Whale, người khám bệnh chỉ mất 3 phút để chụp ảnh mắt. Sau đó, AI sẽ cho biết tình trạng các mạch máu mắt và các vấn đề tim mạch liên quan.

Nhờ đó, mọi người có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe và giải pháp điều trị phù hợp nếu có vấn đề. Quá trình này cũng sẽ giúp ngăn ngừa và chẩn đoán sớm nhiều bệnh.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây