Dùng AI chẩn đoán bệnh về mắt, tim mạch

SGGP
Công nghệ học sâu (deep learning) dựa trên dữ liệu lớn đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Sử dụng công nghệ này, Công ty Medi Whale của Hàn Quốc đã tạo ra phần mềm DrNoon có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán các bệnh về mắt và tim mạch từ ảnh chụp võng mạc.

Dùng AI chẩn đoán bệnh về mắt, tim mạch

Công nghệ này phân tích ảnh chụp võng mạc của người bệnh dựa trên dữ liệu phân tích từ ảnh chụp 100.000 võng mạc, đạt độ chính xác 95% trong chẩn đoán các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc hay tăng nhãn áp.

Trong khi đó, bằng cách quan sát những thay đổi về mạch máu trên ảnh chụp võng mạc, bác sĩ sẽ chẩn đoán được các bệnh tim mạch. Trước đây, các nguy cơ về tim mạch thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm độ dày của thành động mạch và điểm canxi động mạch vành. Nhưng các phương pháp này chỉ có thể dự đoán khi nguy cơ có đủ dấu hiệu rõ ràng. Ngược lại, chẩn đoán thông qua ảnh chụp võng mạc có thể phát hiện bất kỳ thay đổi nhỏ nào về mạch máu, giúp theo dõi các bệnh tim mạch.

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai tại Hàn Quốc. Thông thường, để khám tim mạch, mọi người cần đến các bác sĩ chuyên khoa và phải làm các xét nghiệm phức tạp rất tốn kém. Với thiết bị của Medi Whale, người khám bệnh chỉ mất 3 phút để chụp ảnh mắt. Sau đó, AI sẽ cho biết tình trạng các mạch máu mắt và các vấn đề tim mạch liên quan.

Nhờ đó, mọi người có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe và giải pháp điều trị phù hợp nếu có vấn đề. Quá trình này cũng sẽ giúp ngăn ngừa và chẩn đoán sớm nhiều bệnh.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.