Dùng AI chẩn đoán bệnh về mắt, tim mạch

SGGP
Công nghệ học sâu (deep learning) dựa trên dữ liệu lớn đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Sử dụng công nghệ này, Công ty Medi Whale của Hàn Quốc đã tạo ra phần mềm DrNoon có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chẩn đoán các bệnh về mắt và tim mạch từ ảnh chụp võng mạc.

Dùng AI chẩn đoán bệnh về mắt, tim mạch

Công nghệ này phân tích ảnh chụp võng mạc của người bệnh dựa trên dữ liệu phân tích từ ảnh chụp 100.000 võng mạc, đạt độ chính xác 95% trong chẩn đoán các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng, bệnh võng mạc hay tăng nhãn áp.

Trong khi đó, bằng cách quan sát những thay đổi về mạch máu trên ảnh chụp võng mạc, bác sĩ sẽ chẩn đoán được các bệnh tim mạch. Trước đây, các nguy cơ về tim mạch thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm độ dày của thành động mạch và điểm canxi động mạch vành. Nhưng các phương pháp này chỉ có thể dự đoán khi nguy cơ có đủ dấu hiệu rõ ràng. Ngược lại, chẩn đoán thông qua ảnh chụp võng mạc có thể phát hiện bất kỳ thay đổi nhỏ nào về mạch máu, giúp theo dõi các bệnh tim mạch.

Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai tại Hàn Quốc. Thông thường, để khám tim mạch, mọi người cần đến các bác sĩ chuyên khoa và phải làm các xét nghiệm phức tạp rất tốn kém. Với thiết bị của Medi Whale, người khám bệnh chỉ mất 3 phút để chụp ảnh mắt. Sau đó, AI sẽ cho biết tình trạng các mạch máu mắt và các vấn đề tim mạch liên quan.

Nhờ đó, mọi người có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe và giải pháp điều trị phù hợp nếu có vấn đề. Quá trình này cũng sẽ giúp ngăn ngừa và chẩn đoán sớm nhiều bệnh.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />