Dùng chùm tia sáng phát Internet

SGGP
Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp. 

Cột phát Internet bằng chùm tia sáng

Cột phát Internet bằng chùm tia sáng

Máy phát chùm tia sáng hoạt động giống như một kính viễn vọng, dựa vào gương, đèn, phần mềm và phần cứng để phát chùm tia sáng đến chính xác nơi cần đến. Nhóm nghiên cứu cũng đã tìm ra cách để giảm lỗi gián đoạn, chẳng hạn như chim bay ngang chùm tia sáng, hay tình trạng thời tiết xấu.

Công nghệ này được gọi là truyền quang học trong không gian tự do và đang được áp dụng tại nhiều khu vực ở châu Phi. Nhờ vậy, người dân có thể sử dụng Internet băng thông rộng nhanh hơn và rẻ hơn. Thử nghiệm mới nhất tại những địa hình khó khăn đã giúp mở rộng không gian Internet. Đặc biệt, giữa 2 thành phố Brazzaville (CH Congo) và Kinshasa (CHDC Congo) chỉ cách nhau chưa đầy 6km nhưng việc kết nối Internet giữa 2 thành phố này rất khó khăn vì khi dùng cáp quang truyền thống phải dẫn qua sông, khiến giá băng thông rộng đắt gấp 5 lần. Nhóm nghiên cứu tại Alphabet X cho biết, công nghệ dùng chùm tia sáng phát Internet đã cung cấp gần 700 terabyte dữ liệu trong 20 ngày với mức độ khả dụng là 99,9%. Công ty này dự kiến thông qua công nghệ mới sẽ cung cấp Internet cho 17 triệu người sống ở 2 thành phố này với giá cả phải chăng. Hiện Alphabet X đang phối hợp với Econet Group và Liquid Telecom để mang Internet tốc độ cao đến khu vực cận Sahara, châu Phi và đã bắt đầu triển khai thương mại ở Kenya.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ động thời gian và địa điểm làm việc mang lại hiệu quả cao Ảnh: ECONOMICS TIMES

Xu hướng giảm giờ làm gia tăng ở châu Âu

Ngay khi đại dịch Covid-19 buộc các công ty trên khắp thế giới phải định hình lại địa điểm làm việc, các nhà nghiên cứu ở Iceland đã tiến hành 2 thử nghiệm về tuần làm việc ít ngày hơn. Nghiên cứu gồm 2.500 người lao động tham gia, tương đương hơn 1% dân số quốc gia này. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.