Đừng đưa tin xấu ra cộng đồng

SGGP
Mấy ngày nay, nhiều nhóm bạn trẻ trên mạng xã hội sử dụng thông tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng, hay những hình ảnh gây phản cảm truyền tay nhau trên các nhóm và trang công khai, gây dư luận không tốt. 

Nhiều trường hợp tung tin đồn không được kiểm chứng lên mạng xã hội đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc

Nhiều trường hợp tung tin đồn không được kiểm chứng lên mạng xã hội đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc

Cụ thể, một số bạn trẻ đã đưa hình ảnh chưa kiểm chứng xung quanh việc cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lên cộng đồng mạng. Đó là hình ảnh có tính chất bôi xấu một số địa phương, nơi các đoàn cứu trợ đi qua, gây phản ứng tiêu cực, như có quà cứu trợ “nhưng người đáng được nhận thì không nhận, người không đáng nhận lại nhận” hay hình ảnh những túi quần áo cứu trợ bị ném bỏ ở lề đường. Nhiều người sử dụng mạng không rõ thực hư, tiếp tục lan truyền hình ảnh và câu chuyện chưa được kiểm chứng trên. 

Anh Trần Ngọc Nhẫn, thành viên nhóm “Thành phố tình nguyện” chia sẻ trên trang cá nhân của mình lời cảnh báo cộng đồng mạng cùng chung tay loại bỏ những tin xấu, chưa được kiểm chứng như trên, giữ một môi trường mạng lành mạnh. Anh Trần Ngọc Nhẫn nói: “Những hình ảnh bôi bác đó không hẳn như chúng ta nhìn thấy, đừng lan truyền những thông tin thất thiệt, làm đồng bào khổ càng thêm khổ”.

Trên mạng xã hội hiện cũng có những nhóm chuyên chia sẻ các thông tin, hình ảnh rùng rợn, câu view như câu chuyện và hình ảnh vụ việc người phụ nữ ở quận 7, TPHCM bị rơi xuống đất không toàn vẹn thân thể từ tòa nhà mấy chục tầng. “Hãy cẩn thận và lan truyền những thông tin tốt, tin đúng thay vì những tin giả hay tin xấu có hại cho cộng đồng” là thông điệp của một số nhóm bạn trẻ trên mạng xã hội 
những ngày qua.

TÂM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”

Chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số hôm nay có chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”. Tại chương trình, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Nguyễn Quang Cường - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM sẽ trả lời trực diện các băn khoăn, thắc mắc của Người dân về các vấn đề liên quan.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn