Dừng ngay việc khai thác các cầu treo, cầu dân sinh xuống cấp nặng

° Điện Biên: Khánh thành cầu treo Sam Lang

(SGGP).- Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng các công trình cầu treo và cầu dân sinh trên địa bàn. Dừng ngay việc khai thác đối với các cầu đã hết thời gian khai thác hoặc bị xuống cấp nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố cần chủ động bố trí nguồn vốn từ ngân sách địa phương và Quỹ Bảo trì đường bộ của địa phương để sửa chữa, nâng cấp hoặc đầu tư mới thay thế các cầu yếu không đảm bảo an toàn giao thông. Rà soát cắm lại biển báo hiệu tải trọng cho phù hợp với thực tế đối với các cầu tiếp tục khai thác; bổ sung các biện pháp phòng hộ đối với các vị trí cáp, ắc neo tăng đơ nếu thấy cần thiết. UBND các tỉnh, thành cần khẩn trương ban hành quy định quản lý, vận hành khai thác và bảo trì đối với các cầu treo và cầu dân sinh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong đầu tư, khai thác hệ thống cầu treo và cầu dân sinh trên địa bàn.

Bộ GTVT được yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong đầu tư, khai thác các cầu treo và cầu dân sinh trên cả nước; sớm ban hành thông tư hướng dẫn chung về quy trình quản lý, vận hành khai thác (bao gồm cả quy định về hệ thống báo hiệu) cầu treo và cầu dân sinh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đường dân sinh.

Sau vụ sập cầu treo Chu Va kinh hoàng ở Lai Châu vừa qua, Bộ GTVT cũng đã rà soát, trình Chính phủ và được Thủ tướng đồng ý xây dựng 186 cầu dân sinh vùng dân tộc thiểu số, thay thế các cầu treo thiếu an toàn.

° Ngày 5-5, Bộ GTVT và UBND tỉnh Điện Biên đã khánh thành cầu treo Sam Lang tại bản Sam Lang, xã Na Hỳ, huyện Nậm Pồ.

Cầu Sam Lang là cầu treo dây võng, chiều dài toàn cầu 100,4m, chiều cao trụ tháp 7m, mặt cầu rộng 1,5m, có tôn nhám chống trượt dày 3mm và lan can bằng thép tổ hợp từ thép ống và thép tấm. Cầu được xây dựng nhờ kinh phí tài trợ từ nguồn xã hội hóa do Tổng Công ty Xây dựng số 1 và do Xí nghiệp Cơ khí Quang Trung thi công trong 20 ngày. Đại diện Sở GTVT tỉnh Điện Biên cho biết, đây sẽ là công trình mẫu để tỉnh triển khai xây dựng thêm 6 cây cầu treo nữa trong thời gian tới.

LÂM NGUYÊN - BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng dừng mở bán vé máy bay nội địa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không dừng mở bán vé máy bay trên các đường bay nội địa, tiếp tục thực hiện việc hạn chế số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Quy hoạch

Tin buồn