Lúa bị thiệt hại do dịch bệnh, nếu tự nguyện tiêu hủy

Được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha

UBND TPHCM vừa ký quyết định về chính sách hỗ trợ nông dân phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá với mục đích, tạo điều kiện nông dân tích cực phòng, chống dịch bệnh hại lúa, nhằm ngăn ngừa việc lây lan sang vụ đông-xuân và địa phương khác.

Theo đó, ruộng mạ nhiễm rầy nâu, nông dân trị rầy theo hướng dẫn được hỗ trợ 100.000 đồng/1.000m2; ruộng mạ bị dịch bệnh nặng, phải tiêu hủy để tránh lây lan được hỗ trợ 800.000 đồng/1.000m2 và 120kg lúa giống (tương đương 500.000 đồng); nếu ruộng mạ bị tiêu hủy và chuyển qua cây trồng khác, được hỗ trợ 1,3 triệu đồng và hưởng chính sách theo Quyết định 105 của UBND TPHCM về khuyến khích chuyển đổi sản xuất nông nghiệp.

Nông dân trồng lúa trong vùng dịch và vùng kế cận bị uy hiếp rầy nâu và bệnh hại lúa được hỗ trợ 1 lần 500.000 đồng/ha (tiền thuốc và công phun xịt). Riêng trường hợp ruộng bị nhiễm bệnh virus hại lúa với tỷ lệ cây bệnh hơn 30%, nếu bà con tình nguyện tiêu hủy, được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha (trường hợp rầy nâu xuất hiện trên lúa), nếu không còn rầy nâu được hỗ trợ 1,2 triệu đồng/ha; và chỉ được hỗ trợ 500.000 đồng/ha nếu không tiêu hủy mà chỉ bỏ cây bị bệnh. Ruộng lúa bị thiệt hại 100% do cháy rầy hay bị bệnh virus hại lúa được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha. Nông dân chuyển sang trồng cây khác được hỗ trợ 500.000 đồng/ha... Ngân hàng giãn nợ cho nông dân vay vốn sản xuất lúa bị tiêu hủy hoặc thiệt hại 100%.

Ngoài ra, tùy trường hợp cụ thể, UBND quận, huyện xem xét trợ cấp đột xuất 300.000 đồng/hộ thật sự khó khăn. Người trực tiếp tham gia điều tra, phát hiện, hướng dẫn phòng trị, dập dịch và giám sát tiêu hủy ruộng mạ, lúa nhiễm rầy, bệnh hại lúa được hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày.

Đ.C.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cơ hội mua nhà với lãi suất tốt

Tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm thấp nhưng tiền gửi vẫn “chảy” vào ngân hàng. Do vậy, các ngân hàng thương mại (NHTM) đang đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó có cho vay mua nhà để thúc đẩy tín dụng trong những tháng cuối năm.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế